Thứ năm 19/07/2018 15:09

Báo Mỹ vạch trần cách nhập dầu Iran của Trung Quốc

18:07 | 25/10/2013

|
(Petrotimes) – Tờ Wall Street Journal (WSJ) mới đây đã phân tích cách mà Bắc Kinh đã sử dụng để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quốc gia nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Ngoài tiếp tục nhập dầu từ Iran, Trung Quốc cũng phải tăng cường tìm kiếm các nguồn cung năng lượng khắp thế giới để đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế

Theo WSJ, phương cách độc đáo của Trung Quốc bắt nguồn từ việc nước này có một số lượng đáng kể các nhà máy lọc dầu nhỏ, được thiết kế để xử lý dầu nhiên liệu (dầu mazut, FO) – một sản phẩm phụ rẻ tiền trong quá trình chưng cất dầu thô parafin và asphalt ở áp suất khí quyển và trong chân không, rẻ hơn dầu thô (crude oil). Điều này cho phép Trung Quốc có khả năng chế biến ra các nhiên liệu giá trị hơn như xăng và dầu diesel mà không cần phải tăng nhập khẩu dầu thô.

Trong bối cảnh Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt dầu mỏ Iran nhằm bóp nghẹt dòng chảy tài chính dành cho chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo, trong đó có biện pháp xử phạt các ngân hàng và tổ chức tài chính của những quốc gia có giao dịch với Ngân hàng trung ương Iran - cơ quan xử lý vấn đề xuất khẩu dầu của Iran bằng cách cấm họ làm ăn kinh doanh tại Mỹ, Trung Quốc đã 3 lần được Washington cho vào danh sách các nước được miễn trừ trừng phạt nhờ đã cắt giảm nhập khẩu dầu thô từ Iran. Lần gần đây nhất là vào tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã rất khôn khéo khi lợi dụng lỗ hổng trong lệnh trừng phạt của Mỹ, vì Washington chỉ trừng phạt các nước nhập khẩu dầu thô của Iran chứ không đề cập tới dầu nhiên liệu. Và thế là, Trung Quốc vẫn có thể nhập khẩu dầu nhiên liệu từ Iran, vẫn có thể chế biến chúng ra xăng, dầu diesel để tiêu dùng trong nước và sau 3 tháng “nghỉ ngơi”, Bắc Kinh lại nối lại hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Tehran.

Các dữ liệu hải quan tuần này cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,75 triệu thùng dầu nhiên liệu của Iran trong tháng 9, đưa tổng nhập khẩu lên 8,14 triệu thùng dầu nhiên liệu với giá trị 736 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay. Nếu so với tổng nhập khẩu dầu nhiên liệu từ Iran trong cả năm 2012 của Trung Quốc, con số này chỉ ít hơn 1 triệu thùng.

Nhà Trắng gây áp lực với Thượng viện hoãn trừng phạt Iran

Hôm 24/10, Nhà Trắng tổ chức một cuộc họp với các phụ tá lãnh đạo Thượng viện Mỹ, nhằm thuyết phục các nhà lập pháp hoãn thông qua gói trừng phạt mới với Iran bởi chính phủ nước này muốn dành nhiều thời gian hơn để cho những cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran một cơ hội trong bối cảnh vòng đàm phán sắp tới giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra vào ngày 7-8/11 tới.

Trước đó, hồi cuối tháng 7/2013, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm siết chặt trừng phạt Iran, chủ yếu nhằm vào ngành dầu mỏ cũng như các lĩnh vực kinh tế khác của Iran như ngành công nghiệp ôtô và khai khoáng. Dự luật mới quy định cắt giảm lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran thêm 1 triệu thùng/ngày trong vòng một năm, nhằm cắt giảm ngân quỹ cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Đây là lần đầu tiên một dự luật trừng phạt đưa ra con số chính xác về số lượng xuất khẩu dầu Iran cần cắt giảm.

Linh Linh

 


 

 

 

Share on Google+