Bản tin quân sự ngày 6/9

20:00 | 06/09/2015

|
Pháp đang cân nhắc không kích tổ chức IS ở Syria, Nga sắp dừng đóng mới tàu ngầm lớp Kilo... là những thông tin đáng chú ý trong bản tin quân sự ngày 6/9.
ban tin quan su ngay 59Bản tin quân sự ngày 5/9
ban tin quan su ngay 49Bản tin quân sự ngày 4/9
ban tin quan su ngay 39Bản tin quân sự ngày 3/9

Pháp cân nhắc không kích IS ở Syria

Nhật báo Le Monde hôm qua (5/9) đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đang cân nhắc không kích Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

ban tin quan su ngay 69
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp - Ảnh minh họa

Theo đó, mức độ người tị nạn Syria đang không ngừng gia tăng, liên minh quốc tế chưa thể đẩy lùi IS và khả năng quân đội Nga hiện diện ở Syria được cho là những nguyên nhân thách thức lập trường của chính phủ Pháp.

Hiện tại, văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Pháp đều chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin trên. Tuy nhiên, ông Hollande có thể đề cập vấn đề này trong buổi họp báo sắp tới.

Giới chức Pháp cho biết, nước này có thể từ bỏ cam kết không can thiệp quân sự vào Syria với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Pháp sẽ tiến hành chống IS một cách độc lập.

Được biết, Paris từ chối tham gia các chiến dịch không kích IS ở Syria, do lo ngại sự can thiệp từ bên ngoài có thể vô tình giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad duy trì quyền lực.

Nga sắp dừng đóng tàu ngầm Kilo

Nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ ngừng đóng mới các tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kilo, sau khi hoàn thành đóng 6 tàu ngầm loại này cho Hạm đội Biển Đen.

ban tin quan su ngay 69
Tàu ngầm lớp Kilo.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên thuộc lực lượng Hải quân, Nga sẽ không tiếp tục đóng tàu ngầm thuộc Đề án 636 lớp Kilo. 6 tàu ngầm đóng cho Hạm đội biển Đen sẽ là những chiếc cuối cùng.

Viện thiết kế Rubin của Nga được cho là đang phát triển một lớp tàu ngầm mới mang tên Kalina. Chương trình chế tạo tàu ngầm phi hạt nhân Kalina thế hệ thứ 5, trang bị hệ thống AIP sẽ được khởi động từ sau năm 2020.

Được biết, tàu ngầm Đề án 636 Varshavyanka (NATO gọi là lớp Kilo) được phát triển từ phiên bản tàu ngầm xuất khẩu thuộc Đề án 877EKM của Viện thiết kế Rubin.

Tàu ngầm lớp Kilo được mệnh danh là “hố đen đại dương” nhờ khả năng hoạt động rất êm, khó bị thiết bị thủy âm của đối phương phát hiện.

Ba Lan mạnh tay nâng cấp Hải quân

Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz mới đây cho biết, nước này có kế hoạch chi khoảng 3,4 tỉ USD trong 10 năm tới, nhằm nâng cấp lực lượng hải quân.

ban tin quan su ngay 69
Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz

Bà Kopacz nói: “Trong thập kỷ tới, để hiện đại hóa hải quân, chúng tôi sẽ phân bổ khoảng 13,2 tỉ zloty (3,4 tỉ USD). Trong đó, 420 triệu USD sẽ được chi ngay trong năm nay”.

Được biết, khoản đầu tư này là một phần trong cam kết của Warsaw nhằm tăng chi phí cho quốc phòng lên 2% GDP.

Trong một diễn biến liên quan, nhà lãnh đạo Ba Lan tin tưởng rằng, sau khi chính thức được đưa vào trang bị, tàu quét mìn mới Cormorant II sẽ tăng cường an ninh cho các tuyến đường biển trong khu vực.

Dự kiến, Cormorant II sẽ tiến hành chạy thử trên biển vào tháng 3 tới và sẽ được biên chế cho Hải quân Ba Lan vào tháng 11/2016.

Bên cạnh đó, 2 tàu quét mìn lớp Cormorant khác cũng sẽ được bàn giao cho hải quân nước này trước năm 2022.

Australia nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc trên chiến trường

Nguồn tin quốc phòng Australia cho biết, nước này vừa ký với chi nhánh Boeing tại Australia hợp đồng cung cấp mạng lưới thông tin liên lạc chiến trường thế hệ mới trị giá 470 triệu USD.

ban tin quan su ngay 69
Lực lượng đặc nhiệm Australia

Theo đó, hợp đồng kể trên sẽ góp phần phát triển lực lượng Lục quân và tạo thêm khoảng 250 việc làm mới trong ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Cụ thể, Boeing sẽ chịu trách nhiệm phát triển và bàn giao hệ thống thông tin liên lạc kĩ thuật số hiện đại (thuộc Giai đoạn 2B - Dự án Mặt đất 2072), nhằm hỗ trợ việc triển khai sở chỉ huy tác chiến và giúp truy cập vào các mạng lưới chiến lược của Bộ Quốc phòng.

Các công việc sẽ được triển khai và quản lý tại cơ sở Brisbane của Boeing ở Australia, bao gồm cả các hợp đồng phụ với Tập đoàn thông tin liên lạc Harris Australia và Tập đoàn GH Varley.

Dự kiến, mạng lưới thông tin tác chiến sẽ được đưa vào khai thác trong năm 2017. Tới năm 2020, mạng lưới này mới được xem là hoàn chỉnh khả năng tác chiến.