Bản tin quân sự ngày 23/9

20:00 | 23/09/2015

|
Bản tin quân sự ngày 23/9 bao gồm nhiều thông tin đáng chú ý. 
ban tin quan su ngay 239Bản tin quân sự ngày 22/9
ban tin quan su ngay 239Bản tin quân sự ngày 21/9
ban tin quan su ngay 239Bản tin quân sự ngày 20/9

Mỹ trang bị vũ khí laser trên máy bay vào năm 2020

Nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết, Không quân nước này được cho là có kế hoạch trang bị hệ thống vũ khí laser, hay còn gọi là “Hệ thống phòng thủ năng lượng lỏng” (HELLADS) cho các máy bay quân sự vào năm 2020. 

ban tin quan su ngay 239
Máy bay chiến đấu Mỹ sẽ sớm được trang bị hệ thống vũ khí laser vô cùng hiện đại

Theo đó, hệ thống vũ khí này sẽ có khả năng phá huỷ tên lửa của kẻ địch, các máy bay không người lái (UAV), thậm chí bắn rơi các máy bay chiến đấu...

Trong cuộc Hội thảo của Hiệp hội Không quân và vũ trụ Mỹ, tướng Không quân Hawk Carlisle đã tự tin tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng, một hệ thống vũ khí laser sẽ sớm được trang bị cho các máy bay chiến đấu. Ngày ấy thực tế đang đến gần hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ”.

Vũ khí laser năng lượng thấp có thể được dùng để vô hiệu hoá cảm biến của đối phương. Hệ thống kiểu này đã được phát triển bởi hãng General Atomics và có thể tích hợp trên các UAV hiện có. Tuy nhiên, Không quân Mỹ thực sự muốn sở hữu một vũ khí laser mạnh hơn trong vòng 5 năm tới, nhằm bảo vệ các máy bay trước các loại tên lửa, cũng như tấn công máy bay của đối phương khi cần thiết.

Cơ quan Nghiên cứu các dự án tiên tiến của Mỹ (DAPRA) nhận định, tất cả những mối đe doạ từ máy bay, tên lửa hiện nay đều đã phức tạp hơn trước và cần những biện pháp ứng phó hiệu quả hơn. Ngoài mục đích phòng thủ, vũ khí laser cũng có thể thực hiện tấn công với độ chính xác cao.

Chuyên gia David Shaver thuộc DAPRA cho hay: “Mục tiêu của chương trình HELLADS là phát triển một hệ thống vũ khí laser có công suất 150kW, nhưng phải nhỏ và nhẹ hơn 10 lần so với các thiết bị hiện tại, nhằm giúp nó dễ dàng trang bị trên các loại máy bay chiến thuật”.

Ấn Độ chi 2,5 tỉ USD mua 37 trực thăng quân sự

Nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho hay, nước này sẽ đặt mua 37 trực thăng quân sự của hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) trong một hợp đồng trị giá lên tới 2,5 tỉ USD.

ban tin quan su ngay 239
Trực thăng AH-64 Apache.

Bản hợp đồng trên nằm trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội của chính phủ Ấn Độ. Theo đó, Ủy ban An ninh thuộc nội các Ấn Độ đã thông qua việc mua lô trực thăng quân sự Boeing.

Trước đó, trong chuyến thăm Ấn Độ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vào tháng trước, Ấn Độ cũng đã đặt mua 22 trực thăng Apache và 15 trực thăng vận tải Chinook.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Modi đã thông qua một loạt các dự án quân sự vốn đã bị trì hoãn từ lâu, mà một phần lý do được cho là liên quan đến các cáo buộc tham nhũng. Ngoài ra, ông Modi cũng nỗ lực thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Ấn Độ muốn chấm dứt vị thế là nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Thay vào đó, ông muốn quốc gia Nam Á sẽ chủ động hơn trong việc phát triển và sản xuất vũ khí nội địa.

Được biết, hợp đồng mua 37 trực thăng quân sự của Boeing diễn ra trước thềm chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Ấn Độ cũng đã tiết lộ kế hoạch chi 127 tỉ rupi (tương đương hơn 2 tỉ USD) nhằm hiện đại hóa khoảng 1.500 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của nước này.

Chiến đấu cơ Trung Quốc suýt va chạm máy bay Mỹ 

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát một phi cơ trinh sát Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm tại vùng không phận quốc tế hôm 15/9 vừa qua.

ban tin quan su ngay 239
Máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ

Hãng AFP dẫn lời vị quan chức Mỹ cho biết: Vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế phía trên biển Hoàng Hải, gần bán đảo Sơn Đông – miền đông bắc Trung Quốc. Hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ rồi bay vụt lên phía trước.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook, cũng là Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận vụ việc máy bay Trung Quốc đã có hành động "không an toàn" nhưng phủ nhận việc 2 máy bay suýt va chạm.

Thông tin về vụ việc được đưa ra trong thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 22/9 – 28/9.

Trước đó, hồi tháng 8/2014, chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc cũng từng áp sát một phi cơ P-8 của Hải quân Mỹ ở khoảng cách nguy hiểm chỉ khoảng 15m, để buộc máy bay Mỹ phải rời khỏi khu vực.

Mỹ ra mắt xe đổ bộ mới cho lính thuỷ đánh bộ

Mới đây, nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin đã chính thức ra mắt xe chiến đấu đổ bộ thế hệ mới (ACV), trong khuôn khổ một hội chợ thương mại vừa diễn ra tại bang Virginia. 

ban tin quan su ngay 239
Xe chiến đấu đổ bộ của Lockheed Martin

Theo đó, chiếc xe đổ bộ bọc thép 8 bánh này được phát triển để có thể chở được 13 lính thuỷ đánh bộ; vượt qua được cả địa hình nước, đất liền, cũng như chịu được các vụ nổ lớn. Ngoài ra, xe chiến đấu đổ bộ của Lockheed Martin có thiết kế kiểu modul sẽ hỗ trợ việc nâng cấp để mang được nhiều loại vũ khí, cảm biến và thiết bị liên lạc...

Thực tế, khi tiến hành chạy thử nghiệm, ngay cả khi bị mất một bánh, chiếc xe vẫn có thể tiếp tục hành trình và thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Cục trưởng cục phát triển khả năng thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, ông William Mullen cho biết, chiếc xe đổ bộ này sẽ nguy hiểm hơn, nhanh hơn và kíp lái sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Được biết, chương trình phát triển xe chiến đấu đổ bộ (ACV) do lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ khởi xướng, nhằm thay thế dần đội xe đổ bộ đã lỗi thời, được biên chế từ năm 1970.

Minh Quân

Năng lượng Mới (Tổng hợp)