Thứ sáu 28/02/2020 06:26

Bản tin quân sự ngày 22/10

20:00 | 22/10/2015

|
Bản tin quân sự ngày 22/10 bao gồm một số thông tin đáng chú ý.
ban tin quan su ngay 2210Bản tin quân sự ngày 21/10
ban tin quan su ngay 2210Bản tin quân sự ngày 20/10
ban tin quan su ngay 2210Bản tin quân sự ngày 19/10

SOHR cáo buộc Nga không kích nhầm bệnh viện ở Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh vừa cáo buộc Nga không kích nhầm một bệnh viện ở nước này, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng.

ban tin quan su ngay 2210
Cường kích Su-34 không kích IS tại Syria

Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho biết: “Nga đã không kích vào một bệnh viện dã chiến ở trị trấn Sarmin khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có một bác sĩ trị liệu, một bảo vệ và một dân quân”. 

Theo một nhân viên thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ - Syria (SASM), 2 nhân viên của hiệp hội đã thiệt mạng và bệnh viện bị hư hại nặng sau một đợt không kích chiều 20/10. Tuy nhiên, nhân viên này đã không cho rằng, máy bay Nga gây ra vụ việc.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã tiến hành một cuộc khống kích ở Sarmin, song không cho biết thêm chi tiết.

Được biết, ngày hôm qua, các chiến đấu cơ Nga ở Syria đã xuất kích tổng cộng 46 lần, tấn công 83 mục tiêu, cơ sở hạ tầng của IS tại các tỉnh Idlib, Aleppo, Damacus và Hamas.

Quân đội Syria có thể mạnh nhất khu vực Trung Đông

Truyền thông Anh cho rằng, nếu quân đội chính phủ Syria giành chiến thắng trong cuộc nội chiến này, họ rất có thể sẽ trở thành lực lượng quân đội giàu kinh nghiệm nhất tại Trung Đông.

ban tin quan su ngay 2210
Một cuộc tấn công của quân đội Syria

Theo tờ Independent, trong trường hợp quân đội Syria giữ được nguyên vẹn và đảm bảo số lượng quân thường trực, thì khi kết thúc cuộc nội chiến, Syria sẽ sở hữu một lực lượng quân sự lớn tại Trung Đông.

Một vài tháng trước, quân đội Syria rất cần binh lính và vũ khí để tiến hành các cuộc tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các cuộc không kích của Nga đã làm thay đổi tình hình, cho phép quân đội Syria có thể triển khai tấn công chỉ trong một thời gian ngắn.

Và bây giờ, nếu quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc nội chiến này, họ sẽ trở thành quốc gia có quân đội thiện chiến, kinh nghiệm nhất khu vực Trung Đông.

Thủy thủ Mỹ thăm tàu sân bay Liêu Ninh

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, một nhóm sĩ quan Hải quân Mỹ đã lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng.

ban tin quan su ngay 2210
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Washington khẳng định rằng, họ sẽ sớm triển khai tàu chiến đến gần những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang tiến hành cải tạo trái phép trong khu vực.

Bắc Kinh cho rằng, các hòn đảo nhân tạo này sẽ chủ yếu phục vụ các mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, Washington không đồng tình với quan điểm này và nghi ngờ chúng sẽ được sử dụng như những tiền đồn quân sự. Ngoài ra, Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc xây dựng lòng tin thông qua việc tăng cường tính minh bạch quân sự.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, nước này đã đón tiếp 27 thủy thủ hải quân Mỹ lên thăm tàu sân bay Liêu Ninh. Tờ báo nhận định: “Chuyến thăm này là một bước đi tích cực, thể hiện sự chân thành của Trung Quốc trong trao đổi quân sự với Mỹ”.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên đã thảo luận một số vấn đề như: huấn luyện nhân viên, chiến lược phát triển tàu sân bay, cũng như tham gia một bữa tiệc trên tàu.

Mặc dù tồn tại nhiều bất đồng về những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn mong muốn cải thiện mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của Mỹ về tàu sân bay Liêu Ninh.

Mỹ bán 4 tàu chiến đa nhiệm cho Ả Rập Saudi

Nguồn tin Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này đã chấp thuận bán 4 tàu chiến đa nhiệm trị giá hơn 11 tỉ USD, do Lockheed Martin chế tạo cho Ả Rập Saudi.

ban tin quan su ngay 2210
Tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth (LCS-3) của Hải quân Mỹ

Theo đó, cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc đã thông báo cho các nghị sĩ Mỹ về kế hoạch bán tàu chiến vào cuối ngày 19/10 vừa qua.

Giám đốc điều hành Lockheed Martin, bà Marillyn Hewson nói: “Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ thương vụ này. Hợp đồng trị giá 11,25 tỉ USD có thể được hoàn tất vào năm 2016”.

DSCA tiết lộ, số tiền thực tế trong hợp đồng để mua các thiết bị chỉ là 4,3 tỉ USD, còn lại là các chi phí dành cho phát triển mở rộng, hậu cần và huấn luyện...

30 ngày là thời hạn để các nghị sĩ Mỹ có thể ngăn việc thực hiện hợp đồng diễn ra. Tuy nhiên, khả năng này là tương đối khó xảy ra bởi thương vụ đã được xem xét cẩn thận trước khi có thông báo chính thức.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, có thông tin cho rằng, Ả Rập Saudi đang tiến hành đàm phán với Mỹ về việc mua 2 tàu chiến và có thể đạt thỏa thuận vào cuối năm.

Được biết, hợp đồng mua tàu chiến Mỹ nằm trong khuôn khổ chương trình nâng cấp Hạm đội miền Đông của Hải quân Hoàng gia Ả Rập Saudi. Chương trình này đã được  thảo luận trong vòng nhiều năm qua.

Minh Quân

Tổng hợp