Bắc Cực đang có một mùa đông ấm bất thường

06:55 | 18/03/2018

|
Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia tại Boulder, bang Colorado, Mỹ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, Bắc Cực đang trải qua mùa đông ấm kỷ lục do ảnh hưởng của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Nhiệt độ cao nhất trong 1.500 năm qua

Một Bắc Cực ấm áp đồng nghĩa với việc mực nước biển sẽ tăng lên, kéo theo đó là khí hậu biến đổi trên quy mô toàn cầu.

Tờ New York Times dẫn lời ông Mark Serreze, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ, người đã theo dõi Bắc Cực từ năm 1982 cho biết: “Chuyện này thật sự điên rồ. Tôi chưa từng thấy những luồng sóng nhiệt ấy”.

Theo ông Serreze, những gì đang xảy ra là chu kỳ chưa từng có tiền lệ, nguyên nhân một phần từ hiện tượng ấm lên toàn cầu. Điều này có thể lý giải cho những cơn bão tuyết dữ dội tại châu Âu và vùng đông bắc nước Mỹ.

bac cuc dang co mot mua dong am bat thuong
Bắc Cực đang trải qua một mùa đông ấm chưa từng có

Thực tế, nhiệt độ tại nhiều quốc gia châu Âu hiện vẫn đang dưới 0oC. Nhiều quốc gia thuộc khu vực này đang phải chịu những đợt gió rét kèm lốc xoáy khiến nhiệt độ thấp hơn trung bình khoảng 19oC. Ở một vài thời điểm, nền nhiệt tại châu Âu còn thấp hơn tại Bắc Cực. Song, cùng thời điểm tại Bắc Cực, mọi chuyện lại đang diễn ra theo hướng hoàn toàn ngược lại.

Bà Ruth Mottram, nhà khoa học thời tiết tại Viện Khí tượng Đan Mạch cho biết, trong số hơn 30 trạm quan trắc khí tượng khác nhau tại Bắc Cực, có 15 trạm có mức nhiệt cao hơn mức trung bình của mùa đông ít nhất là 10oF (5,6oC).

Cụ thể, tại trạm khí tượng Cape Morris Jesup thuộc điểm cực Bắc ở đảo Greenland (cách Bắc Cực khoảng 640km), khu vực này đã trải qua hơn 1 ngày nhiệt độ lớn hơn 0oC. Nhiệt độ trung bình tại đây đang cao hơn mức bình thường tới 25oC và thường ở mức khoảng -30oC.

Trước đây, từng có 2 lần trạm ghi nhận nền nhiệt trên 0oC, vào năm 2011 và 2017. Tuy nhiên, chỉ tính riêng tháng 2-2018, trạm đã chứng kiến hiện tượng này tới 5 lần.

Lượng băng thấp kỷ lục

Biển Bering (vùng biển nằm ở phía Bắc Thái Bình Dương) đang phải chứng kiến lượng băng thấp kỷ lục kể từ năm 1979. Băng đá tan vỡ ở cực phía Tây Alaska, kéo theo đó là sóng biển xuất hiện trong thời điểm mà đúng ra tất cả đều phải bị đóng băng.

bac cuc dang co mot mua dong am bat thuong
Băng trôi trên vịnh Nuup Kangerlua, gần thành phố Nuuk, Greenland

Chuyên gia môi trường tại Đại học Alaska Fairbanks nhấn mạnh: “Quả thực điều này chưa từng xảy ra. Lượng băng tại đây đang thấp hơn bất cứ giai đoạn nào trong quá khứ. Nói cách khác, đó là kết quả rất đáng quan ngại”. Các nhà khoa học cho rằng, lượng băng hiện nay thậm chí còn thấp nhất trong vòng 1.500 năm qua, dựa trên kết quả nghiên cứu các lớp băng vĩnh cửu tại đây.

Theo tờ Washington Post, lần gần nhất Bắc Cực chứng kiến hiện tượng băng giá tan chảy vào mùa đông là thời điểm tháng 12-2016. Trước đó, ngày 24-3-2016, diện tích băng ở Bắc Cực đạt 14,52 triệu km2, con số thấp kỷ lục trong mùa đông được ghi nhận thông qua vệ tinh kể từ năm 1979. So với cùng kỳ năm 2015, mức băng này cũng đã giảm 0,2%. Điều đáng nói, đây là mức băng thấp nhất từng được ghi nhận qua vệ tinh trong suốt 13 năm.

Các nhà khoa học lo ngại, hiện tượng băng tan tại Bắc Cực sẽ xảy ra thường xuyên hơn, bởi tác động của không khí nóng từ các vùng xung quanh.

Nhà khoa học Walt Meier thuộc Trung tâm Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ cho biết: “Nhiều khả năng, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến diện tích băng biển vào mùa đông ngày càng giảm trong tương lai, bởi nhiệt độ bầu khí quyển đang ấm lên và các đại dương theo đó cũng ấm lên. Sự ấm lên của đại dương sẽ ngăn chặn băng biển mở rộng về phía Nam”.

Được biết, lượng băng thấp kỷ lục trong mùa đông không đồng nghĩa với việc băng sẽ tiếp tục giảm vào mùa hè. Điều kiện thời tiết mùa hè có tác động chính tới quy mô băng biển và đó thường là kết quả cuối cùng sau chu kỳ tan băng mỗi năm. Trong trường hợp nhiệt độ ấm và có bão vào mùa hè, lượng băng tan chảy sẽ nhanh hơn và ngược lại.

Trái đất đang nóng dần lên, các lớp băng dày ở Bắc Cực đang tan chảy nhanh chóng. Nếu cứ theo đà này, vào cuối năm 2030, con người có thể sẽ không còn thấy hình ảnh những tảng băng trôi trên biển nữa.

Minh Quân

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn