Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

06:30 | 01/08/2021

|
(PetroTimes) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ hôm nay 1/8 đến 2/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông rải rác.
Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa lớn, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Khu vực Hà Nội hôm nay 1/8, nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (ảnh minh họa).

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ lên đến 5000m hoạt động mạnh nên từ hôm nay (1/8) đến ngày 2/8 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến từ 50-120mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ hôm nay (1/8) đến ngày 2/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên hôm nay (1/8), ở khu vực từ Nghệ An đến Ninh Thuận có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ C; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Nghệ An ngày 1-3/8 có mưa rào và dông rải rác.

Cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay (1/8) đến 3/8, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

H.M