Tiến sĩ Võ Trí Thành:

Ba yếu tố nhận biết bất động sản có nguy cơ "bong bóng"

21:51 | 29/06/2018

|
Tại Hội thảo "Sốt bất động sản - Cơ hội và rủi ro" mới được tổ chức tại TP HCM, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng, ba chỉ số có thể đánh giá thị trường bất động sản nguy cơ đến mức nào.
tien si vo tri thanh 3 yeu to nhan biet bat dong san co nguy co bong bongLo bong bóng đất nền, dòng tiền chạy về đâu?
tien si vo tri thanh 3 yeu to nhan biet bat dong san co nguy co bong bongThị trường BĐS đang có 8/10 dấu hiệu “bong bóng”
tien si vo tri thanh 3 yeu to nhan biet bat dong san co nguy co bong bongKhó có thể xảy ra bong bóng
tien si vo tri thanh 3 yeu to nhan biet bat dong san co nguy co bong bong
Có ba chỉ số có thể đánh giá thị trường bất động sản nguy cơ đến mức nào.

Theo các chuyên gia bất động sản, tính theo chu kỳ phát triển thì 2018 chính là năm thị trường bất động sản Việt Nam đạt đỉnh. Không chỉ ở những nơi có quy hoạch hay được đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, trên thực tế giá đất nhiều nơi đã có mức tăng đột biến, bong bóng bất động sản dường như đã hình thành.

Có thể thấy trong thời gian qua, cơn sốt bất động sản diễn ra khắp TP HCM và lan ra các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu. Cơn sốt còn lan ra các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi và đặc biệt 3 khu vực được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, việc thị trường bất động sản tăng mạnh vừa qua phản ánh hợp lý bức tranh tích cực của kinh tế vĩ mô. Thị trường sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, nhất là những nơi được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng.

tien si vo tri thanh 3 yeu to nhan biet bat dong san co nguy co bong bong
Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng: Đừng quá hốt hoảng với bong bóng bất động sản.

Trước thực tế trên, phát biểu tại Hội thảo "Sốt bất động sản - cơ hội và rủi ro", Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Chiến lược và Thương hiệu cạnh tranh lại cho rằng, muốn biết thị trường bất động sản nguy cơ đến mức nào cần căn cứ vào các chỉ số sau:

Đầu tiên là mức độ thanh khoản hiện nay vẫn tương đối tốt. Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho thấy, thanh khoản tốt nhất ở TP HCM cho đến thời điểm này vẫn là nhà thương mại giá vừa phải và bình dân. Giao dịch ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều.

Thứ hai là giá. Đây sẽ là một vấn đề rất lớn nếu giá tăng và giảm quá 30%. Nhìn vào thị trường trong thời gian qua, phân khúc đất nền tăng rất mạnh ở một số khu vực, trong khi các phân khúc khác mức tăng giảm không nhiều, chỉ từ 3-5%.

Dấu hiệu thứ 3 là giao dịch, sơ cấp hay thứ cấp cũng là yếu tố rất quan trọng. Khi mà các nhà đầu tư thứ cấp chiếm khoảng 40%, thì thị trường có tính đầu cơ quá mạnh. Có những giai đoạn, ở một số phân khúc đất nền tại TP HCM và một số nơi kỳ vọng được quy hoạch thành đặc khu, tính đầu cơ này rất rõ nét. Nhưng bây giờ thị trường đã chững lại.

"Nhìn vào những tín hiệu đó trên thị trường để thấy rằng, chúng ta có những mối lo ngại và rất cần thận trong nhưng không nên quá hốt hoảng" - ông Thành phát biểu.

Cũng theo ông Thành, hiện có nhiều chính sách đang tác động đến thị trường bất động sản. Đầu tiên là tầm nhìn về quy hoạch, vốn đang cho thấy tính bất định khá cao. Việc giải quyết những tồn đọng về quá khứ rất phức tạp, câu chuyện Thủ Thiêm là một ví dụ.

Vấn đề lớn thứ hai là phân lô bán nền, trong đó có nhiều dự án lớn. Việc phân lô bán như hiện nay rất khó để hình thành các đô thị xanh, sạch đẹp với các dịch vụ công cộng, công ích tốt nhưng lại gây nên áp lực rất lớn lên hạ tầng.

"Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang phát triển rất nhanh, nhanh hơn các biện pháp chúng ta có thể ứng xử rất nhiều, trong đó coldotel là một ví dụ. Condotel bùng nổ rất nhanh, nhưng hiện nay khung pháp lý cho loại hình bất động sản này vẫn chưa có. Thị trường cũng đã phát triển rất mạnh nhưng vẫn còn khuyết rất lớn ở mảng dịch vụ, nên chính sách đào tạo, thay đổi chính sách về dịch vụ là điều cốt yếu" - ông Thành nói thêm.

Enternews