Bà mẹ sinh tư già nhất thế giới

10:53 | 18/08/2015

|
Ca sinh tư cuối tháng 7 vừa qua của bà Annegret Raunigk (65 tuổi, Đức) đã khiến bà trở thành người phụ nữ sinh tư ở độ tuổi già nhất thế giới và phải chịu nhiều lời đàm tiếu vì trước đó bà đã có 13 đứa con với 5 đời chồng.
Kỳ lạ cặp song sinh khác màu da

Bà Annegret Raunigk là giáo viên dạy tiếng Anh và tiếng Nga đã về hưu. Trước khi sinh tư, bà đã có 13 người con với 5 đời chồng. Bà thậm chí còn đã có cháu ngoại năm nay lên 7 tuổi. Con trai lớn nhất của bà đã 44 tuổi và con gái nhỏ nhất là Leila - 10 tuổi.

Kế hoạch sinh con của bà bắt đầu khi cô con gái út Leila nói với bà rằng cô bé muốn có thêm em. Chiều lòng cô con gái út, bà Annegret Raunigk đã quyết định làm thụ tinh nhân tạo.

Bà Annegret Raunigk hạnh phúc bên 4 người con mới sinh.

Ban đầu, bà Annegret đã đến Kiev nhưng các bác sĩ ở Đức từ chối làm IVF cho bà vì họ lo ngại rằng cơ thể ở độ tuổi của bà sẽ không đủ sức khỏe để chống chọi lại với những căng thẳng trong thời kì mang thai và sinh con.

Cuối cùng, bà đến Ukraine. Các bác sĩ ở đây đã đồng ý sử dụng một quả trứng và tinh trùng hiến tặng để thụ tinh nhân tạo cho bà. Quá trình này là bất hợp pháp ở Đức.

Bà Annegret sau đó đã thực sự sốc khi biết mình mang thai tư. "Tất nhiên là tôi rất sốc. Hình ảnh siêu âm cho thấy rất rõ", bà nói. Bà cho biết thêm rằng bà đã không lựa chọn phương án giảm số lượng phôi thai.

Sau khi hạ sinh, bà Annegret gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc 4 đứa trẻ sinh non. Các bác sỹ đã vô cùng lo lắng cho những đứa trẻ. Em bé nhỏ nhất là bé gái Neeta có trọng lượng chỉ khoảng 0.6kg khi vừa chào đời. 3 người anh em còn lại của Neeta cũng rất nhỏ: Bé Bence nặng 0.68kg, Fjonn nặng 0,73kg và Dries nặng 0,96kg. Cả 4 đứa trẻ đều phải thở bằng ống thở và nuôi dưỡng trong lồng ấp sau khi chào đời.

Bốn em bé hoàn toàn mạnh khỏe 

Theo Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện Charite ở Berlin, 4 đứa trẻ sinh tư giờ đã hoàn toàn khỏe mạnh để có thể chống chọi với thế giới bên ngoài.

Các chuyên gia cảnh báo, ngay cả khi những đứa trẻ này vượt qua khỏi giai đoạn đầu thì về sau chúng vẫn có thể mắc các vấn đề về sức khỏe trong suốt cuộc đời bao gồm các vấn đề liên quan đến phổi, ruột, mắt và não.

Nhưng giáo sư Christoph Buhrer đã khẳng định: "Tất cả đang phát triển tốt, chúng đã phát triển tuyệt vời trong một thời gian ngắn. Những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai nhưng bây giờ cả 4 đều khỏe mạnh và đạt cân nặng như nhưng đứa trẻ được sinh ra bình thường khác”.

Một vài ngày trước, Neeta, Bence, Fjonn và Dries bây giờ đã nặng lần lượt 2,5kg, 2,6 kg, 2,63kg 2,8kg và đủ điều kiện để xuất viện.

Trước đó, Dries đã phải điều trị dịch thừa ở trong não, Neeta cũng phải phẫu thuật để sửa lỗ ruột.

Bà Annegret Raunigk chụp ảnh cùng các con và cháu.

Sinh tư ở độ tuổi 65 khi đã lên chức bà, bà Annegret cũng nhận được nhiều lời chỉ trích từ mọi người. Họ nói rằng bà quá ích kỷ và điên rồ. Nhưng bà đều bỏ ngoài tai.

“Đây không phải là việc ích kỷ. Tôi thích trẻ con và tôi muốn làm những gì mình thích. Tôi sẵn sàng với việc có thêm con và chăm sóc chúng” - bà Annegret nói.

Bà Annegret dự định sẽ mua một ngôi nhà rộng rãi hơn và chuyển nhà từ Berlin đến thị trấn nhỏ Hoexter ở bang NorthRhine.“Tôi muốn nuôi dạy những đứa trẻ ở nơi nào đó yên tĩnh hơn Berlin”, bà cho biết.

Tính đến nay, bà Annegret Raunigk là người lớn tuổi nhất thế giới sinh tư nhưng không phải người già nhất thế giới sinh con. Người nắm giữ kỷ lục đó thuộc về bà Maria del Carmen Bousada Lara ở Tây Ban Nha, người 66 tuổi sinh đôi vào năm 2006. Tuy nhiên, một vài báo lại cho rằng người giữ kỷ lục phải là bà Omkari Panwar, Ấn Độ, đã sinh đôi ở tuổi 70 vào năm 2008.

D.Q

Tổng hợp