Ba máy bay vận tải quân sự NATO đáp xuống Ukraine

13:30 | 23/04/2021

|
(PetroTimes) - Hãng tin Interfax-Ukraine dẫn dữ liệu từ các nhà quan sát hàng không phương Tây cho biết, trong 3 ngày qua, 3 máy bay vận tải quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bay đến Ukraine.
Nga bất ngờ rút quân khỏi khu vực biên giới giáp UkraineNga bất ngờ rút quân khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine
Tổng thống Putin: Nga sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết trước mọi hành vi gây hấnTổng thống Putin: Nga sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết trước mọi hành vi gây hấn
EU tố Nga đưa hơn 150.000 quân áp sát biên giới UkraineEU tố Nga đưa hơn 150.000 quân áp sát biên giới Ukraine
Một máy bay vận tải quân sự C-130J Hercules của Mỹ
Một máy bay vận tải quân sự C-130J Hercules của Mỹ

Theo đó, 3 máy bay kể trên bao gồm 1 vận tải cơ Lockheed C-130J Hercules bay từ căn cứ của Mỹ ở Stuttgart, Đức, nơi đặt trụ sở của Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Mỹ ở châu Âu, 1 chiếc Bae 146-200 từ Anh. Chiếc thứ 3 là máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Canada cũng đã hạ cánh xuống Lviv ở phía Tây Ukraine.

Hãng hàng không Omni Air International, công ty chuyên cung cấp dịch vụ thuê máy báy cho Lầu Năm Góc nói rằng, 1 chuyến bay thẳng từ Mỹ đến Lviv đã được thực hiện.

Tổng cộng, các máy bay quân sự của NATO đã thực hiện ít nhất 6 chuyến bay đến Ukraine từ ngày 2-12/4.

Cũng trong ngày 22/4, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, Kiev đã yêu cầu Washington giúp đỡ trong việc mua thiết bị tác chiến điện tử để đối phó với Moscow.

Quan chức ngoại giao Ukraine giải thích rằng, ông đã đưa ra yêu cầu trên trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước. Kiev và các quốc gia phương Tây gần đây đều bày tỏ lo ngại về các hành động của Moscow.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ trích Mỹ và NATO tiếp tục có các hành động gây hấn ở vùng trời và vùng biển tại khu vực Biển Đen, trong khi quân đội và các nhà lãnh đạo Ukraine đang khiến tình hình ở Donbass trở nên bất ổn hơn.

Ông Shoigu cáo buộc, tình hình ở khu vực Tây Nam vẫn rất căng thẳng, phần lớn là do các động thái của nước ngoài nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới phía Nam và phía Tây của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, nhà chức trách Nga đã bất ngờ ra lệnh cho quân đội rút khỏi khu vực biên giới giáp Ukraine và trở về căn cứ, qua đó chấm dứt việc Moscow huy động hàng chục nghìn binh sĩ tại khu vực này.

Động thái của Nga có thể sẽ nhận được sự hoan nghênh từ các nước phương Tây, vốn lo ngại trước khả năng Nga can thiệp sâu hơn vào miền Đông Ukraine.

Bình An