Thứ bảy 21/07/2018 05:30

Ba Lan ra điều kiện với Nga về khí đốt

10:33 | 08/08/2017

|
Trả lời phỏng vấn của nhật báo Kommersant, Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski hôm 6/8 cho biết, nước này sẵn sàng tiếp tục mua khí đốt của Nga miễn là mức giá mà Moskva đưa ra phải cạnh tranh.
ba lan ra dieu kien voi nga ve khi dot
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski

Bên cạnh đó, theo ông Waszczykowski, Ba Lan sẽ gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt của Nga tới Đức qua đường ống dẫn khí Yanmal - Europe (sẽ hết hạn vào ngày 1/1/2020), nếu “Nga đề nghị một mức giá thấp hơn nhiều so với hiện nay”.

Ngoại trưởng Ba Lan cũng lưu ý rằng, trong tương lai gần, sự phụ thuộc của Ba Lan vào nguồn cung khí đốt của Nga có thể sẽ giảm.

“Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi ít nhất sẽ giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga và thậm chí có thể độc lập về khí đốt. Chúng tôi có thể tự đáp ứng 1/3 nhu cầu khí đốt của mình bằng nguồn cung nội địa. Ngoài ra, 1/3 khác sẽ được đáp ứng bằng khí đốt hóa lỏng (LNG) nhập khẩu và 1/3 còn lại chúng tôi hi vọng sẽ nhận được qua đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy” – hãng thông tấn Tass trích lời ông Waszczykowski.

Ba Lan đã tiếp nhận chuyến hàng LNG đầu tiên từ Mỹ vào tháng 6/2017. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ba Lan cho biết: “Đó là một dự án kỹ thuật thí điểm, chỉ để chứng minh rằng Ba Lan có khả năng kỹ thuật để nhập khẩu LNG từ Mỹ”.

Theo ông Waszczykowsk, mặc dù dự án này đã thành công, nhưng Ba Lan vẫn chưa quyết định sẽ nhập khẩu LNG của Mỹ lâu dài, mà đang đợi các điều khoản và điều kiện của hợp đồng tương lai với Mỹ sẽ như thế nào.

Ngoại trưởng Ba Lan nói với hãng tin RIA Novosti: “Chúng tôi cũng có ý muốn nhập khẩu khí đốt từ Mỹ với điều kiện là giá phải cạnh tranh so với các nguồn khác, như là khí đốt của Qatar hay Nga”.

Linh Phương

Theo Tass, RIA, Kommersant

Share on Google+