Ba Lan phải dừng đường ống Baltic Pipe, được xây dựng nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga

19:00 | 04/06/2021

|
(PetroTimes) - Baltic Pipe là một dự án đường ống dẫn khí đốt kết nối các mỏ ở thềm lục địa Na Uy ở Biển Bắc với Ba Lan qua Đan Mạch. Dự án kết nối các hệ thống vận chuyển khí đốt của Na Uy và Đan Mạch, mở rộng cơ sở hạ tầng của Đan Mạch và Ba Lan. Ngoài ra có thể xây dựng một đường ống nối hai quốc gia này dọc theo đáy biển Baltic. Công suất dự kiến ​​của đường ống dẫn khí là 10 tỷ mét khối mỗi năm. Các nhà chức trách Ba Lan dự định sẽ hoàn thành việc xây dựng vào ngày 1 tháng 10 năm 2022.
Ba Lan phải dừng đường ống Baltic Pipe, được xây dựng nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
Sơ đồ Đường ống Baltic

Gaz-System đang xây dựng một đường ống dẫn khí với sự hợp tác của nhà điều hành hệ thống giao thông Đan Mạch Energinet. Đối tác dự án Đan Mạch sẽ xây dựng một trạm nén khí ở Everdrup, mở rộng hệ thống giao thông nội bộ và kết nối với Europipe II, đường ống dẫn khí chạy dọc theo đáy biển Bắc. Gaz-System chịu trách nhiệm xây dựng đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi dưới biển Baltic, kết nối các bờ biển của Đan Mạch và Ba Lan, cũng như phát triển hệ thống giao thông quốc gia.

Giấy phép môi trường cho đường ống dài 900 km, được thiết kế để giảm sự phụ thuộc của Ba Lan vào khí đốt của Nga, ban đầu được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đan Mạch cấp vào năm 2019, nhưng ngày 31 tháng 5 vừa qua, Ủy ban Kháng nghị về Môi trường và Thực phẩm đã từ chối việc cấp phép.

Hiện vẫn chưa biết khi nào việc lắp đặt Baltic Pipe sẽ bắt đầu. Energinet cho biết họ sẽ ngừng xây dựng cho đến khi có được các giấy phép cần thiết.

Lý do của việc hủy bỏ giấy phép là do thiếu kiến ​​thức về bảo vệ động vật hoang dã trong quá trình đặt ống mặc dù Energinet lập luận rằng trong giấy phép xây dựng được cấp đã đề ra đầy đủ các điều kiện phải thực hiện để đảm bảo điều kiện sống chất lượng cho các loài động vật sống trong khu vực đường ống dẫn khí đốt.

Nhưng bây giờ Hội đồng kháng cáo nói rằng cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá xem liệu dự án đường ống có phá hủy hoặc gây hại cho các khu vực sinh sản của các loài động vật được bảo vệ hay không,

Nhà điều hành mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của Ba Lan Gaz-System hồi đầu tháng 5 đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị bắt đầu đặt phần ngoài khơi của Đường ống Baltic dọc theo đáy biển Baltic vào mùa hè. Việc triển khai Baltic Pipe đang được xây dựng ở phần trên bờ và ngoài khơi của dự án. Vào tháng 4 đã bắt đầu khoan hầm cho đường ống dẫn khí đốt trên bờ biển Ba Lan.

Công việc tương tự ở Đan Mạch cũng đang được chuẩn bị tiến hành. Kể từ năm ngoái, các tàu nghiên cứu đã kiểm tra tuyến đường để tìm vật liệu chưa nổ và các vấn đề về môi trường. Vào mùa hè, ba tàu biển đã bắt đầu đặt khoảng 274 km đường ống dẫn khí đốt dưới biển Baltic.

Ngọc Linh