Thứ năm 19/07/2018 14:51

Azerbaijan mừng đón tấn dầu thứ 2 tỷ

15:04 | 09/11/2017

|
Ngày 8/11, tại thủ đô Baku, với sự hiện diện của Tổng thống Aliev và Chủ tịch Công ty dầu khí quốc gia (SOCAR) Abdullaev, ngành dầu khí Azerbaijan đã long trọng tổ chức lễ mừng công khai thác tấn dầu thứ 2 tỷ.
azerbaijan mung don tan dau thu 2 ty
Tổng thống Azerbaijan Y. Aliev tại buổi lễ

Buổi lễ cũng có mặt đại diện các tập đoàn dầu khí quốc tế có quan hệ hợp tác mật thiết với SOCAR nói riêng và ngành dầu khí Azerbaijan nói chung.

Năm 1846, giếng đầu tiên được khoan ở mỏ Byby-Eybat gần thành phố Baku. Giếng chỉ có độ sâu 21 m nhưng là giếng khoan khai thác dầu đầu tiên trên thế giới.

Việc thống kê lượng dầu khai thác chỉ được thực hiện ở Azerbaijan từ năm 1871. Phải mất 100 năm (đến năm 1971) mới khai thác được 1 tỷ tấn dầu đầu tiên. Tỷ tấn thứ hai được khai thác chỉ trong 46 năm. Từ ngày Liên Xô tan rã đến nay, với tư cách thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Azerbaijan đã khai thác được 700 triệu tấn dầu.

Sở dĩ có sự tăng trưởng nhanh về sản lượng như vậy là vì trong vòng một phần tư thế kỷ gần đây, Azerbaijan đã tích cực hợp tác với các tập đoàn dầu khí lớn của nước ngoài trong thăm dò, khai thác, quản lý, cải tiến công nghệ… Từ năm 1994, Azerbaijan đã đưa vào khai thác mỏ dầu lớn lưu vực Azery-Chirag-Guyneshly (ACG) và đến năm 1997 mỏ đã mang lại tấn dầu đầu tiên.

Nhiều tập đoàn dầu khí lớn như BP, Chevron, INPEX, Statoil, ExxonMobil, TP, ITOCHU, ONGC Videsh… đã tham gia đầu tư vào vùng mỏ ACG. Ước tính, trong vòng 30 năm tới, tổng lượng đầu tư vào khu vực này sẽ đạt 40 tỷ USD, mang lại nguồn lợi lớn cho đất nước.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+