Australia nói không với tiêm kích F-35B

16:00 | 10/07/2015

|
Australia đã quyết định từ bỏ kế hoạch mua các tiêm kích F-35B để triển khai hoạt động trên 2 tàu chiến lớn nhất của nước này sau khi phát hiện ra rằng, các tàu này sẽ cần được  tiến hành nâng cấp sâu nếu muốn thực hiện nhiệm vụ trên.
Tiêm kích F-35B
Tiêm kích F-35B

Thủ tướng Australia Tony Abbot muốn đưa các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35B của Mỹ có khả năng cất cánh trên đường bằng ngắn và hạ cánh thẳng đứng lên boong 2 tàu tấn công đổ bộ 27.000 tấn của nước này. Tuy nhiên, để chứa được loại máy bay này, 2 tàu chiến kể trên cần có một loạt nâng cấp như: hệ thống radar mới, hệ thống hỗ trợ hạ cánh, boong tàu trợ nhiệt, thay đổi đường ống cung cấp, bể chứa nhiên liệu và nhà chứa máy bay cho phù hợp.

Thực tế, 2 tàu tấn công đổ bộ của Australia chỉ được thiết kế để có thể mang theo các máy bay trực thăng.

Trang mạng “Australian Financial Review” dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết: “Sẽ rất khó khăn để thay đổi một chiếc tàu chiến, vốn được thiết kế để chở trực thăng nhưng giờ lại để triển khai các chiến đấu cơ. Chi phí dành cho việc này sẽ rất tốn kém và có thể nói rằng, kế hoạch mua F-35B dường như đã bị huỷ bỏ”.

Do đó, Australia sẽ chỉ khai thác sử dụng các chiến đấu cơ tiêu chuẩn F-35A theo một hợp đồng đặt hàng 72 chiếc, trong đó 2 chiếc đang được sử dụng phục vụ công tác huấn luyện tại Mỹ. Ngoài ra, các phi công Không quân Hoàng gia Australia cũng đang học cách vận hành mẫu máy bay này ở căn cứ không quân Luke, bang Arizona.

Sẽ có siêu bom phá boongke cho F-35
F-35 Lightning “đứa con đẻ lâu, lắm tật”
Máy bay chiến đấu F-35 bị gọi là “kẻ vô dụng đắt tiền”

Được biết, tàu đổ bộ chở trực thăng HMAS Canberra mới được biên chế gần đây và sắp tới là tàu HMAS Adelaide có mục đích sử dụng chính là để vận chuyển binh lính cùng thiết bị quân sự đến các vùng chiến sự hay các nơi xảy ra thảm hoạ.

Không quân, hải quân và lính thuỷ đánh bộ Mỹ, cũng như quân đội các nước đồng minh đều đang trông đợi vào dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35, nhằm thay thế phi đội chiến đấu cơ sắp lỗi thời của mình.

Mặc dù vậy, chương trình phát triển F-35 Joint Strike Fighter được cho là đắt đỏ nhất lịch sử chế tạo vũ khí Mỹ lại đang mắc phải nhiều lỗi kĩ thuật, khiến nó liên tục trễ hẹn và vượt quá chi phí ban đầu.

T.Quân

Năng lượng Mới