Thứ tư 21/11/2018 23:11

Australia mua 6 máy bay không người lái hiện đại của Mỹ

10:03 | 28/06/2018

|
"An ninh biên giới biển của Australia sẽ được tăng cường đáng kể nhờ một khoản đầu tư quân sự khá lớn" - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu hôm 26/6. Ông cho biết Canberra sẽ mua sáu thiết bị bay không người lái (UAV) MQ-4C Triton của Mỹ.  
australia mua 6 may bay khong nguoi lai hien dai cua my
Máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ

Bảo vệ lợi ích quốc gia

Trước mắt, chính phủ sẽ chi khoảng 1 tỷ USD để mua chiếc MQ-4C Triton đầu tiên và chỉnh trang căn cứ không quân cho phù hợp với việc cất và hạ cánh của UAV.

Máy bay không người lái MQ-4C Triton do công ty Mỹ Northrop Grumman sản xuất và cho đến nay chỉ được trang bị cho quân đội của một quốc gia duy nhất là Hoa Kỳ. Hiện tại, Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đến loại máy bay này, và các đơn đặt hàng cho Triton đã được gửi đến từ Đức (4 chiếc) và Australia (6 chiếc). Washington đang có 68 chiếc UAV loại này.

Canberra hy vọng MQ-4C Triton sẽ giúp Hải quân Hoàng gia Australia theo dõi sát sao hoạt động của các tàu chiến ở Ấn Độ Dương và khu vực Biển Đông, nơi mà tình hình đang có nhiều phức tạp bởi sự tranh chấp chủ quyền trên một số hòn đảo.

Từ những năm 1980, nhiệm vụ này được thực hiện bởi máy bay trinh sát hải quân Lockheed P-3 Orion. Giờ đây, với loại máy bay mới MQ-4C cùng với máy bay chống tàu ngầm Boeing P-8 Poseidon được trang bị từ năm 2016, Australia sẽ tăng cường đáng kể vị thế của mình trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sự hiện diện quân sự trong khu vực, theo tờ báo The Sydney Morning Herald.

Một lý do tại sao Australia cần đến những chiếc UAV khổng lồ này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pine tiết lộ.

"Chúng tôi muốn trở thành một đồng minh tốt, một láng giềng thân thiện, đồng thời cũng muốn bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, và việc chúng tôi mua UAV Triton chính là nhằm phục vụ mục tiêu này” - Associated Press dẫn lời Bộ trưởng Pyne.

Tờ South China Morning Post nhật xét, việc Australia mua MQ-4C Triton là "khoản đầu tư hải quân lớn nhất trong thời bình".

Đắt, nhưng đáng đồng tiền

Công ty Northrop Grumman gọi sản phẩm của mình không phải là UAV, mà là UAS (hệ thống máy bay không người lái). Trong hệ thống này không chỉ có thiết bị bay mà còn có trạm kiểm soát không lưu di động (nằm ngay bên trong máy bay) và các thiết bị bổ sung khác. Hệ thống này có giá rất cao cũng là điều hợp lý bởi trong thực tế, MQ-4C Triton có thể bay trong khoảng 30 tiếng đồng hồ với sải cánh rất lớn (khoảng 40 mét) và bay bằng động cơ phản lực Rolls-Royce arcjet.

Hơn nữa, nhà sản xuất tuyên bố rằng phạm vi hoạt động của UAS này là 4.400 km và độ cao tối đa thực tế vượt quá 16,8 km. Hệ thống radar và các cảm biến hồng ngoại cực mạnh cho phép MQ-4C Triton thu thập khối lượng lớn dữ liệu chính xác.

"Chúng tôi đánh giá Triton và công nghệ tự bay của nó như là tương lai của hàng không trong thế kỷ tiếp theo" - Giám đốc của Tập đoàn Northrop Grumman Australia, Ian Irving phát biểu.

Máy bay không người lái của Nga

Nga cũng có "Triton" của riêng mình. Thực ra, đó không phải là UAV, mà là một loại máy bay “lưỡng thê”, rất linh hoạt với tất cả các điều kiện địa hình, được thiết kế bởi Công ty công nghệ hàng không vũ trụ NGO cùng với Công ty cổ phần Electroautomatics và được giới thiệu tại triển lãm MAKS-2017.

Máy bay không người lái của Nga với các đặc điểm tương tự như MQ-4C Triton đang được nghiên cứu phát triển. Hồi tháng 6/2017, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết là trong năm 2018, một loại máy bay tấn công không người lái hạng nặng có thể sẽ được trải qua đợt kiểm tra cấp nhà nước.

Theo các nguồn mở, UAV Altair của Nga đã hoàn thành một số chuyến bay thử nghiệm, với phạm vi bay tối đa là khoảng 10 nghìn km, và độ cao tối đa là 12 km.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Victor Litovkin của hãng thông tấn Tass, các nhà sản xuất UAV Nga "vẫn còn gặp phải một số khó khăn" trong quá trình phát triển và thử nghiệm các loại máy bay không người lái tương đương tầm mức MQ-4C Triton, nhưng hy vọng họ sẽ nhanh chóng vượt qua.

Bá Thủy

Theo RT

Loading...
Share on Google+