Thứ tư 20/03/2019 20:54

Australia kêu gọi Trung Quốc tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài

15:53 | 13/07/2016

|
Chính phủ Australia kêu gọi Philippines và Trung Quốc phải tuân theo phán quyết của Tòa trọng tài, vì đó là “phán quyết cuối cùng và ràng buộc đối với cả hai bên”.
tin nhap 20160713154201
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop

Trên trang web Bộ Ngoại giao Australia hôm 12/7 đã ban hành Tuyên bố của Ngoại trưởng Australia Julie Bishop về phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines.

Toàn văn tuyên bố như sau:

“Quyết định của tòa không về chủ quyền mà về các quyền hàng hải theo UNCLOS.

UNCLOS cung cấp cho mọi quốc gia một khuôn khổ rõ ràng cho việc sử dụng hợp pháp các đại dương. Nó tạo điều kiện cho thương mại tự do và cởi mở, bao gồm các quyền đã được quy định với tự do hàng hải và bay ngang, đồng thời hỗ trợ các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trong không gian hàng hải.

Australia ủng hộ quyền của tất nước các nước tìm cách giải quyết tranh chấp một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Tất cả các quốc gia yêu sách đã được hưởng lợi rất nhiều từ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Việc tuân thủ luật pháp quốc tế là nền tảng cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực Đông Á trong nhiều năm qua.

Phán quyết của Tòa trọng tài là một thử nghiệm quan trọng cho cách khu vực có thể quản lý các tranh chấp một cách hòa bình. Đó là một cơ hội để khu vực xích lại gần nhau và cho các bên tranh chấp tái tham gia vào các cuộc đối thoại dựa trên những điều đã được làm rõ ràng hơn về các quyền hàng hải.

Australia kêu gọi tất cả các bên tranh chấp Biển Đông để giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình.

Chúng tôi kêu gọi các bên tranh chấp kiềm chế các hành vi cưỡng chế và hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại khu vực tranh chấp.

Australia sẽ tiếp tục thực hiện các quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế đối với tự do hàng hải và hàng không và ủng hộ quyền thực hiện tự do hàng hải và hàng không của các bên khác”.

Australia là một cường quốc hàng hải quan trọng ở khu vực. Canberra luôn khẳng định tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là rất quan trọng. Không những lên tiếng ủng hộ Mỹ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông mà Australia còn tuyên bố đã, đang và sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động tuần tra ở khu vực có tuyến vận tải có trị giá thương mại toàn cầu hơn 6.700 tỷ AUD (khoảng 5.000 tỷ USD) mỗi năm.

tin nhap 20160713154201

“Ngày đen tối” của chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc

Ngày 12/7 – ngày Tòa trọng tài ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Philippines – Trung Quốc, bác bỏ hầu hết các yêu lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, chính là “ngày đen tối” của chủ nghĩa dân tộc cực đoan sôi sục trong một bộ phận ở Trung Quốc.

tin nhap 20160713154201

Đài Loan “giãy nảy” vì Ba Bình không phải là đảo

Đài Loan đã lên án quyết định của Tòa trọng tài rằng: Ba Bình (Itu Aba) là đá, chứ không phải là đảo.

tin nhap 20160713154201

Phán quyết của Tòa Trọng tài bất lợi cho Trung Quốc ở những điểm nào?

Bình luận về phán quyết lịch sử này, chuyên gia Ian Storey, thuộc Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak Institute cho rằng, phán quyết của tòa rất bất lợi cho Trung Quốc về 5 vấn đề quan trọng:

tin nhap 20160713154201

Tại sao phán quyết Biển Đông quan trọng?

Trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Philippines - Trung Quốc, Bắc Kinh đã ngang ngược phủ định và hô hào phủ định thẩm quyền của tòa. Thái độ của Trung Quốc dẫn đến những câu hỏi quan trọng về vai trò của toà án và tòa án quốc tế trong hệ thống quốc tế. Giá trị của phán quyết sẽ là gì khi mà ai cũng thấy rõ là Trung Quốc sẽ không chịu tuân theo?

Linh Phương

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps