Thứ sáu 21/09/2018 16:35

Arập Xêút đề xuất liên kết khối GCC bằng đường ống dẫn khí đốt

16:28 | 12/10/2017

|
Saudi Aramco đề xuất liên kết các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Qatar, Arập Xêút, UAE, Kuwait, Bahrain và Oman - bằng một đường ống dẫn khí đốt hợp nhất.
arap xeut de xuat lien ket khoi gcc bang duong ong dan khi dot
Bahrain đang xây dựng cảng LNG trên đảo

Bộ trưởng Dầu mỏ Bahrain Sheikh A. Al Khalifa đã công bố đề xuất đó vào ngày 11/10. Việc tạo ra một đường ống dẫn khí đốt như thế sẽ cho phép kết nối tất cả các nước GCC trong một mạng lưới vận chuyển khí đốt hợp nhất. Nhờ đó, Arập Xêút, Kuwait và các quốc gia khác sẽ có cơ hội tiếp cận, thu nhận và vận chuyển khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), chẳng hạn từ Bahrain, nơi cảng xuất khẩu đầu cuối LNG đang được xây dựng.

Hiện tại, Arập Xêút không nhập khẩu khí, nhưng đã có thông tin cho biết nước này có thể sẽ bắt đầu mua khí đốt để tăng tỷ trọng khí trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng.

Bahrain hiện đang nghiên cứu, xem xét khả năng xây dựng đường ống dẫn khí đốt trên lãnh thổ của mình. Từ tháng 1/2017, Bahrain đã bắt đầu xây dựng một nhà máy LNG với công suất 6 triệu tấn/năm, có thể trở thành cơ sở cho việc thành lập trung tâm phân phối LNG tại Bahrain.

Cảng xuất khẩu LNG sẽ được xây dựng trên một hòn đảo không có người ở, cách 4,3 km từ đê chắn sóng hiện tại của cảng Khalifa Ben Salman. Cơ sở hạ tầng của cảng LNG sẽ bao gồm một cơ sở lưu trữ khí đốt nổi (FSRU), một sàn cố định liền kề, cầu cảng, cơ sở tiếp nhận LNG ngoài khơi, đường ống dẫn khí ngầm dưới nước, cơ sở hạ tầng kho bãi, khu hành chính và các hạng mục công trình khác.

Năng lực thông lượng của cảng LNG này là 22,654 triệu m3/ngày. Chi phí dự án ước tính khoảng 655 triệu USD. Dự án sẽ được sở hữu và quản lý bởi Bahrain LNG-JV Nogaholding với 30% cổ phần, Teekay 30%, Samsung 20% và Gulf Investment Corporation (GIC) 20%. Việc xây dựng dự kiến ​​hoàn thành vào đầu năm 2019.

Tuy nhiên, Bahrain vẫn chưa ký hợp đồng mua khí cho cảng LNG trong tương lai.

Tháng 4/2017, Bộ trưởng A. Al Khalifa đã thông báo rằng Bahrain đang đàm phán về cung cấp LNG với Gazprom và Rosneft. Khả năng cung cấp LNG của Gazprom cho Bahrain có thể lên đến 3-6 triệu tấn/năm, nhưng công ty chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+