Thứ hai 17/06/2019 15:39

Aramco ký các thỏa thuận năng lượng trị giá 4,5 tỷ USD

19:43 | 11/11/2017

|
Tập đoàn dầu khí Aramco của Arập Xêút vừa ký các thỏa thuận năng lượng trị giá 4,5 tỷ USD với nhiều tập đoàn dầu lửa và khí đốt trên thế giới. Đây được cho là một phần nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của Arập Xêút.
aramco ky cac thoa thuan nang luong tri gia 45 ty usd

Các thỏa thuận đã được ký kết giữa Aramco với Tecnicas Reunidas (Tây Ban Nha), Saipem (Italia), China Petroleum Pipeline (Trung Quốc) và Công ty Xây dựng Dầu khí Quốc gia (Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất).

"Các thỏa thuận là kết quả những cố gắng của chúng tôi nhằm đa dạng hóa nền kinh tế thay vì chỉ dựa vào dầu mỏ như trước, thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nước, hỗ trợ môi trường bền vững, nâng cao môi trường kinh doanh và đầu tư…”, Giám đốc điều hành của Aramco Amin Nasser cho báo chí biết.

Arập Xêút có kế hoạch bán 5% cổ phần của Aramco ra thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2018, như một phần của kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế, vốn đã quá phụ thuộc vào dầu mỏ.

Vụ IPO lớn nhất trong lịch sử này, được kỳ vọng sẽ tạo ra doanh thu đáng kể, khoảng 100 tỷ USD, cho Arập Xêút. Nước này đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế do dầu thô mất giá trong 3 năm qua.

Nh.Thạch

AFP