Thứ ba 16/07/2019 15:14

Arab Saudi cảnh báo: Nguồn cung dầu thô thế giới đang gặp nguy hiểm

16:38 | 15/05/2019

|
Chính phủ Ryad vừa lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc tấn công "khủng bố" gần đây nhắm vào tàu chở dầu và các hệ thống hạ tầng dầu mỏ không chỉ đe dọa đến Vương quốc Arab Saudi, mà còn với cả an ninh nguồn cung dầu thô và nền kinh tế toàn cầu, theo một tuyên bố được công bố hôm 15/5.
arab saudi canh bao nguon cung dau tho the gioi dang gap nguy hiem
Một cơ sở dầu mỏ của Arab Saudi

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do phiến quân Yemen Houthi tuyên bố đã khiến một đường ống dẫn dầu lớn ở Arab Saudi buộc phải đóng cửa vào ngày 14/5, làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh hai ngày sau các vụ phá hoại bí ẩn nhằm vào bốn tàu chở dầu gần Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA).

Vào tối 14/5, chính quyền Ryad đã họp khẩn cấp tại Jeddah (phía tây Arab Saudi) dưới sự chủ trì của Vua Salman. Tại đây, chính phủ Arab Saudi khẳng định "tầm quan trọng của việc đối phó với các phần tử khủng bố thực hiện các hành động phá hoại như trên, bao gồm cả dân quân Houthi được hậu thuẫn bởi Iran ở Yemen", Bộ trưởng Truyền thông Arab Saudi, Turki Al-Shabanah tuyên bố.

arab saudi canh bao nguon cung dau tho the gioi dang gap nguy hiem
Những tang vật thu hồi sau vụ tấn công một đường ống dẫn dầu bằng máy bay không người lái ở Arab Saudi

Bộ trưởng Shabanah cho biết chính quyền Ryad đã nhắc lại đơn tố cáo của Vương quốc Anh đối với "các hành vi phá hoại" nhắm vào các tàu thương mại dân sự hôm 12/5, trong đó có hai công ty chở dầu của Arab Saudi, gần vùng biển UEA.

Điều này "tạo thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của giao thông hàng hải" và gây "hậu quả tiêu cực đối với hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế", ông nói thêm.

Ông Shabanah cũng nhắc lại "trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế trong việc giữ gìn an ninh hàng hải và an toàn cho tàu chở dầu để tránh những tác động tiêu cực" đối với thị trường năng lượng và tạo rủi ro cho nền kinh tế thế giới.

arab saudi canh bao nguon cung dau tho the gioi dang gap nguy hiemPhe đối lập Venezuela dọa cắt nguồn cung dầu thô cho Cuba
arab saudi canh bao nguon cung dau tho the gioi dang gap nguy hiemArập Xêút sẽ cắt giảm nguồn cung dầu thô vào tháng 9/2017

Nh.Thạch

AFP