Anh muốn tăng cường sức mạnh của NATO tại Đông Âu

09:00 | 22/06/2015

|
Ngày 21/6, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Michael Fallon cho biết, binh lính và các máy bay chiến đấu của nước này sẽ làm nhiệm vụ lâu hơn tại Đông Âu, nhằm gửi tín hiệu tới Tổng thống Nga Putin về một khối NATO với cam kết phòng vệ tập thể.

BBC dẫn lời ông Fallon rằng: “Chúng tôi phải tiếp tục củng cố NATO. Sẽ rất quan trọng khi gửi tới Tổng thống Putin lời nhắn, tất cả chúng tôi đã cam kết về quyền tự vệ tập thể của NATO”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon

Được biết, Anh cũng sẽ là nước đóng góp binh sĩ cho lực lượng “mũi nhọn” phản ứng nhanh mới được thành lập. Lực lượng này đóng quân ở Đông Âu và sẵn sàng triển khai trong vòng 2 ngày kể từ khi nhận được lệnh.

Theo ông Fallon, từ năm 2016, Anh sẽ cung cấp 1.000 binh sĩ cho lực lượng này, sau đó là 3.000 lính cho năm tiếp theo. Bên cạnh đó, tiêm kích Eurofighter Typhoon của Anh cũng sẽ tiếp tục tuần tra trên vùng trời các nước Baltic vào năm sau.

Tuần trước, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này đang triển khai kế hoạch xây dựng một lực lượng lớn nhất kể từ khi kết thúc thời kỳ Chiến tranh lạnh: “NATO đang phải đối mặt với một môi trường an ninh mới, bị ảnh hưởng bởi bạo lực và bất ổn như khủng bố IS ở Iraq, Syria và Bắc Phi, cũng như thái độ của Nga, nước đã sáp nhập Crimea và làm bất ổn Ukraine. Chính vì vậy, chúng ta cần phải phản ứng”.

Quân đội Anh tham gia cuộc tập trận đa quốc gia Sabre Strike 2015 do NATO tổ chức

Các nước Baltic và Ba Lan cũng đã bày tỏ mong muốn có thêm các lực lượng của NATO triển khai tới lãnh thổ nước mình, sau cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine đã biến thành một cuộc nội chiến vào mùa xuân năm 2014.

Động thái kể trên của NATO đều đã nhận được sự phản ứng quyết liệt từ phía Moscow, thậm chí Tổng thống Putin còn cảnh báo: “Nếu ai đó đe doạ đến lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi sẽ phải hướng lực lượng vũ trang của mình đến khu vực đó. NATO đang đến gần biên giới của Nga, còn chúng tôi thì chẳng di chuyển đi đâu cả”.

T.Quân (Theo Năng lượng Mới)