Chủ nhật 22/07/2018 03:50

Ăn mặn “khát”… sức khỏe

07:15 | 01/04/2018

|
Người Việt trưởng thành đang tiêu thụ 9,4 gam muối/ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhất là đối với người mắc các bệnh mạn tính. Cảnh báo này được Cục Y tế dự phòng đưa ra mới đây.

Theo TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ăn nhiều muối là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác như suy thận, loãng xương, ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày.

an man khat suc khoe
Người Việt trưởng thành ăn mặn gấp đôi so với tiêu chuẩn cho phép

Các chuyên gia y tế ước tính, cứ 5 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là do tai biến mạch máu não.

Theo một nghiên cứu thói quen sử dụng muối được thực hiện tại TP Hồ Chí Minh, hiện nay 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền; 37% sử dụng đồ đóng hộp, 31% có ăn xúc xích và còn lại là các sản phẩm cháo ăn liền, các sản phẩm đóng gói ăn liền… Trong khi đó, một số thực phẩm bao gói sẵn có hàm lượng muối rất cao, mì ăn liền khoảng 5-7g muối/100g sản phẩm; xúc xích 1,5-2,3 g muối/100g...

TS Trương Đình Bắc cho hay: Theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm, gia vị mặn khác vào thực phẩm khi chuẩn bị, chế biến và nấu ăn; 70% thường xuyên trộn, chấm mắm, muối, bột ngọt, nước tương, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn; 19,5% thường xuyên ăn thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như dưa, cà muối, lạc rang muối…

TS Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, nhấn mạnh, hiện nay thế giới đang sử dụng muối quá cao, trung bình khoảng 10g/người/ngày. 19 quốc gia đã giảm muối trong ít nhất 1 sản phẩm, chủ yếu là bánh mì. 11 quốc gia báo cáo giảm muối trong thịt chế biến, bơ, các loại ngũ cốc ăn sáng, nước sốt và các bữa ăn làm sẵn. Việt Nam nên xây dựng khuyến nghị về lượng muối tối đa trong 100g thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm nhiều muối và phổ biến như mì ăn liền, xúc xích…

Theo nhiều chuyên gia y tế, hiện Việt Nam còn thiếu chính sách, kế hoạch liên quan đến can thiệp giảm muối. Ví dụ như chính sách dán nhãn thực phẩm (công bố hàm lượng muối trong sản phẩm, cảnh báo thực phẩm nhiều muối…); quy định về hàm lượng muối tối đa có trong 100g thực phẩm đối với một số loại thực phẩm bao gói sẵn… Việt Nam cũng chưa có chính sách liên quan đến hạn chế quảng cáo, tiếp thị, kinh doanh các sản phẩm chứa nhiều muối; các quy định về tổ chức bữa ăn học đường và cung cấp thực phẩm giảm muối cho học sinh…

Đến năm 2025, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối; giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7g/người/ngày; hơn 70% số học sinh thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo... Để đạt được mục tiêu đó còn rất nhiều việc phải làm.

P.V

Share on Google+