Thứ hai 17/06/2019 16:10

Ấn Độ xây dựng nhà máy lọc dầu 44 tỷ USD

12:58 | 12/04/2018

|
Công ty dầu khí Arập Saudi Aramco ngày 11/4 cho biết đã đạt được thỏa thuận với một tổ hợp các tập đoàn dầu khí của Ấn Độ để xây dựng một nhà máy lọc khổng lồ ở miền tây nước này với chi phí ước tính khoảng 44 tỷ USD.
an do xay dung nha may loc dau 44 ty usd
Đại diện Aramco và đại diện tổ hợp các tập đoàn dầu khí Ấn Độ tại lễ ký kết

Tổ hợp các tập đoàn dầu khí của Ấn Độ gồm Indian Oil Corporation, Bharat Petroleum Corporation và Hindustan Petroleum Corporation. Nhà máy lọc dầu trên sẽ có khả năng xử lý 1,2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và sẽ là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất trên thế giới.

Nhà máy lọc dầu sẽ được đặt tại bang Maharashtra, cách Mumbai khoảng 200 km về phía nam. Mumbai là thủ phủ kinh tế của Ấn Độ.

Là quốc gia có 1,25 tỷ người, Ấn Độ nhập khẩu khối lượng lớn dầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng khổng lồ cần thiết để duy trì tốc độ tăng trưởng.

"Việc ký kết này đánh dấu một sự phát triển đáng kể trong ngành dầu khí ở Ấn Độ, tạo ra một liên doanh chiến lược và hợp tác đầu tư phục vụ cho nhu cầu nhiên liệu và hóa chất đang gia tăng nhanh chóng của Ấn Độ", CEO của công ty Aramco, Amin Nasser cho biết.

Việc ký kết hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu cho Ấn Độ là một phần trong chiến lược phát triển của Aramco nhằm đa dạng hóa doanh thu bằng cách mở rộng các hoạt động tinh luyện và hóa dầu. Aramco đặc biệt tham vọng trong 10 năm tới, sẽ tăng công suất tinh chế từ 8 đến 10 triệu thùng mỗi ngày, so với 5 triệu thùng hiện hiện nay.

Mới đây, Aramco đã công bố việc ký kết bản ghi nhớ với Tập đoàn Total của Pháp để xây dựng một nhà máy hóa dầu tại Arập Saudi với khoản đầu tư trị giá 5 tỷ USD.

Nh.Thạch

AFP