Ấn Độ nhận tên lửa hành trình BrahMos vào năm 2018

18:18 | 14/11/2017

|
Phó chủ tịch công ty liên doanh BrahMos Aerospace, ông Alexander Maxichev mới đây cho biết, việc bàn giao các tên lửa BrahMos cho Không quân Ấn Độ sẽ bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2018.  
an do nhan ten lua hanh trinh brahmos vao nam 2018
Biển thể tên lửa BrahMos-A tại triển lãm hàng không Dubai 2017.

Ông Maxichev nói: “Không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng mua các tên lửa hành trình BrahMos và công việc bàn giao sẽ được bắt đầu từ tháng 1/2018. Các tên lửa này sẽ được trang bị trên 50 chiến đấu cơ Su-30MKI”.

Cũng theo ông Maxichev, việc bàn giao các tên lửa BrahMos sẽ được tiến hành ngay sau chương trình thử nghiệm phóng loại tên lửa này từ chiến đấu cơ Su-30MKI nhằm vào các mục tiêu trên biển và trên bộ. Chưa ấn định thời gian cụ thể cho các bài thử nghiệm, song nó sẽ được tiến hành trước khi kết thúc năm 2017.

Được biết, Không quân Ấn Độ đã cải tiến thành công 2 chiếc Su-30MKI có thể sử dụng tên lửa hành trình BrahMos. 48 chiếc còn lại sẽ được nâng cấp ngay sau khi loại tên lửa này chính thức được đưa vào sử dụng.

BrahMos là sản phẩm hợp tác chung giữa Nga và Ấn Độ, được xem là loại tên lửa hành trình có tốc độ hàng đầu thế giới. Tên lửa này có thể mang theo đầu đạn nặng 300kg, tầm hoạt động 290km, tốc độ nhanh gấp 3 lần vận tốc âm thanh.

Để có thể tích hợp tên lửa BrahMos (chiều dài 9m), Su-30MKI đã buộc phải thay đổi cấu trúc thân máy bay. Trong khi biến thể BrahMos-A dùng cho chiến đấu cơ cũng được giảm trọng lượng 500kg và ngắn hơn 50cm so với phiên bản gốc.

T.Quân

Tass