Thứ hai 27/01/2020 22:08

Ấm lòng quán cơm chay miễn phí giữa Thủ đô

16:43 | 06/04/2015

|
Không phân biệt bạn là ai, giàu hay nghèo, lao động phổ thông hay dân văn phòng… ai đến ăn cũng được. Thậm chí bạn có thể mời bạn bè tới để tổ chức tiệc tại một quán ăn chay mà không phải bỏ tiền.

Cơm chay miễn phí ăn bao nhiêu cũng được

Bắt đầu một ngày mới từ 6h sáng, gần 20 nhân viên của quán cơm chay Đại Ngàn của ông Trần Văn Thái tấp nập chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Người nhặt rau, người khiêng bàn ghế, người rửa bát, người nấu ăn…

Đặc biệt, trên mặt họ lúc nào cũng nở một nụ cười rất tươi khiến cho không khí vui vẻ, phấn khởi luôn bao trùm lên quán nhỏ nằm trên đầu phố Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

11 giờ trưa, quán cơm chay bắt đầu kín chỗ, lượng khách đến rất đông, thậm chí còn không có chỗ ngồi để ăn, thế nhưng tuyệt nhiên không có tiếng quát tháo, mắng mỏ. Các thực khách kiên nhẫn chờ tới lượt mình. Hết lượt này đến lượt khác, quán lúc nào cũng chật kín chỗ.

Mặc dù là miễn phí nhưng thức ăn tại đây rất ngon và đa dạng

Các món ăn tại đây tuy miễn phí nhưng hết sức ngon mắt và đa dạng, được chế biến từ 50 loại rau củ quả, như đậu phụ rán, luộc; các loại rau củ quả xào, luộc; cơm; hoa quả tráng miệng... Khách có thể tùy chọn theo đĩa, theo suất. Nếu ăn hết mà cảm thấy chưa no, có thể ra lấy đồ ăn tiếp.

Chị Ngần, quản lý quán cơm cho hay, quán cơm chay Đại Ngàn bắt đầu khai trương từ ngày 6/3/2015, mỗi ngày quán phục vụ từ 200-300 khách, vào ngày rằm hay mùng 1 đầu tháng còn đông hơn.

Khách đến ăn rất đa dạng, từ trẻ tới già, người giàu hay người nghèo, từ lao động tự do tới giới công chức văn phòng... ai thích cơm chay đều có thể đến ăn miễn phí.

Được biết, tất cả các loại rau củ chế biến ở quán cơm đều là rau sạch, được cung cấp từ trang trại rộng 60ha trên Ba Vì của chính ông chủ Trần Văn Thái.

Bạn Nguyễn Minh Kiên, sinh viên của trường đại học Xã hội, Nhân Văn chia sẻ: “Cơm ở đây rất ngon, từ khi biết quán này, tôi đã tới đây ăn 3 lần. Mặc dù là cơm miễn phí nhưng thái độ phục vụ của nhân viên rất lịch sự, thân thiện, ăn xong mình có thể qua mua rau sạch cho ông chủ quán hay công đức tùy tâm, không ai bắt buộc”.

Ông Trần Văn Thái, chủ quán cơm chay miễn phí

Làm đẹp cuộc sống bằng tình thương

Ông Trần Văn Thái chia sẻ: “Sau 15 năm kinh doanh, gặp nhiều thất bại, nhiều lúc tưởng chừng không gượng được, tôi mới ngộ ra một điều rằng, tại sao chúng ta không giúp nhau khi còn khỏe mạnh? Thực tế cho thấy, nhiều người đổ bệnh, nằm ở viện rồi mọi người mới cùng nhau giúp đỡ, thì đến lúc đó đã muộn rồi.”

Theo lời ông Thái kể, trước đây ông là chủ một doanh nghiệp gỗ trên Tuyên Quang, nhưng làm ăn không may dẫn đến thua lỗ, phá sản, vướng vào nợ nần rồi phải trốn nợ. Nhiều lúc bế tắc, không tìm được lối thoát, rất may ông nghe lời khuyên nên lên chùa để tĩnh tâm, tự tìm hướng đi để giải thoát cho cuộc đời.

Sau khi xuống núi, ông Thái liền lên Ba Vì thuê mấy chục ha đất để nuôi lợn rừng, trồng rau sạch. Việc làm ăn khấm khá, ông Thái đã trả được hết nợ nần, sau đó ông quyết định mở quán cơm chay miễn phí tại Hà Nội để giúp đỡ được một phần nào đó những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

“Có hạnh phúc nào bằng hạnh phúc được nhìn thấy những người bên cạnh mình hưng phấn, vui vẻ - đó chính là động lực giúp ý tưởng mở quán cơm này thành hiện thực” – ông Thái nói.

Khi mở quán cơm này, cũng có lời ra tiếng vào đồn thổi rằng, ông Thái mở cửa hàng cơm chay miễn phí này là để “rửa tiền”. Thế nhưng nếu đã tiếp xúc với ông 1 lần rồi thì chắc chắn sẽ tin rằng ông làm là vì cái tâm thiện của mình. Đặc biệt, có những người còn tình nguyện đến làm không công cho cửa hàng của ông.

Không chỉ dừng lại ở quán cơm chay Đại Ngàn này, hiện tại ông Thái đang ấp ủ muốn nhân rộng mô hình cơm chay miễn phí ra 63 tỉnh thành trên khắp Việt Nam. “Tôi đang có dự định mỗi tỉnh sẽ mở 1 cửa hàng cơm chay như thế này, để có thể nhìn thấy nụ cười của tất cả mọi người trên đất nước, không phân biệt đó là ai.”

Một số tại hình ảnh quán cơm chay miễn phí Đại Ngàn:

Tới giờ ăn trưa, quán luôn chật kín người

Một đĩa cơm tự chọn tại quán

Những thực khách lớn tuổi

Bên trong bếp luôn bận rộn để chuẩn bị thêm đồ ăn cho các thực khách tới sau

Thực khách tự chọn các món ăn hợp khẩu vị của mình

Tủ lạnh giữ tươi rau, củ, quả sạch được trồng tại trang trại của ông Thái trên Ba Vì

Cẩm Tú (tổng hợp)