Thứ bảy 22/09/2018 18:03

Algeria dự kiến sẽ cung cấp thêm dầu thô cho Cuba trong năm 2018

20:11 | 12/01/2018

|
Năm ngoái, Algeria đã xuất khẩu 2,1 triệu thùng dầu thô sang cho Cuba và dự kiến sẽ cung cấp khối lượng dầu thô tương đương trong năm 2018 nhằm giúp Cuba bù đắp nguồn năng lượng thiếu hụt từ nước đồng minh Venezuela.  
algeria du kien se cung cap them dau tho cho cuba trong nam 2018

Trong những năm gần đây, Cuba và Algeria vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ và hằng năm vẫn nhập khẩu khoảng 200 đến 300 triệu USD các sản phẩm dầu mỏ từ quốc gia châu Phi này, bao gồm naptha cũng như nhiên liệu máy bay phản lực.

Cuba vốn hầu như dựa vào Venezuela, nước thành viên OPEC, trong việc cung cấp dầu thô thông qua chương trình hỗ trợ 15 năm. Tuy nhiên, Chính phủ Caracas hiện đang nỗ lực để duy trì việc cung cấp do tình trạng cắt điện, thiếu đầu tư và chậm trễ thanh toán đã ảnh hưởng đến sản lượng dầu khí của nước này.

Năm ngoái, việc nhập khẩu dầu thô sụt giảm từ Venezuela đã buộc Công ty dầu quốc gia của Cuba, Cupet, phải cắt giảm công suất hoạt động tại NMLD Cienfuegos từ 65.000 thùng/ngày xuống 24.000 thùng/ngày. Đây là đơn vị mà Công ty dầu quốc gia Venezuela, PDVSA, nắm 49% cổ phần cho đến tháng Tám vừa qua.

Cùng với sự sụt giảm về khối lượng, PDVSA cũng xuất khẩu sang Cuba loại dầu thô dạng nặng hơn so với trước đây. Do đó, Cuba đã mua dầu thô Algeria lần đầu tiên vào năm 2016 để pha trộn với loại dầu thô nặng hơn này. Bên cạnh Algeria, Cuba hiện cũng đang mua dầu từ công ty Rosneft của Nga.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+