Thứ tư 19/09/2018 22:12

Abu Dhabi muốn xây nhà máy lọc hóa dầu lớn nhất thế giới

08:01 | 16/05/2018

|
Công ty dầu mỏ quốc doanh của Abu Dhabi ngày 14/5 công bố ý định đầu tư 38 tỷ Euro để xây dựng một trong những nhà máy lọc hóa dầu tích hợp lớn nhất thế giới trong tiểu vương quốc giàu vàng đen này.  
abu dhabi muon xay nha may loc hoa dau lon nhat the gioi

Việc đầu tư, được phối hợp với các công ty nước ngoài, nhằm tăng khả năng lọc dầu của Abu Dhabi thêm 65% lên 1,5 triệu thùng/ngày vào năm 2025, CEO của Công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC), Sultan al-Jaber, phát biểu tại một diễn đàn về đầu tư.

Kế hoạch này nhằm biến nhà máy lọc hóa dầu Ruwais thành một khu phức hợp đẳng cấp thế giới, ông nói.

Sản lượng hóa dầu của Ruwais dự kiến ​​sẽ tăng gấp 3 lần từ 4,5 triệu tấn/năm lên 14,5 triệu tấn/năm.

Abu Dhabi, thủ đô của United Arab Emirates, nắm giữ hơn 90% trong tổng số 98 tỷ thùng dầu trong trữ lượng dầu thô của nước này.

Các nhà chức trách ở Abu Dhabi đã công bố vào tháng 11/2017 dự định đầu tư 109 tỷ USD (91 tỷ euro) vào lĩnh vực năng lượng trong vòng 5 năm tới.

Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất, nhà sản xuất lớn thứ tư OPEC, dự định tăng công suất sản xuất dầu thô từ 3,2 triệu thùng/ngày lên 3,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Trong những tháng gần đây, ADNOC đã nhượng quyền ra nước ngoài cho một số công ty dầu mỏ quốc tế để tăng khả năng sản xuất lâu dài của mình.

Họ cũng đã gia hạn và mở rộng các quyền tham gia khai thác dầu trên bờ cho các công ty dầu mỏ lớn như Exxonmobil và Total.

Tháng trước, ADNOC lần đầu tiên mở cuộc đấu thầu hợp đồng thăm dò trên sáu blocs lớn với trữ lượng dầu và khí chưa từng được khai thác.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+