6 người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Pfizer đã chết

20:21 | 09/12/2020

|
(PetroTimes) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã công bố một tài liệu cho biết 6 trong số khoảng 44.000 người tham gia thử nghiệm vắc xin chống Covid-19 của Pfizer đã chết. Một nửa trong số họ trên 55 tuổi. Hai trong số những người chết được tiêm vắc-xin và những người còn lại được tiêm giả dược. Những người này được cho là có vấn đề về sức khỏe và bệnh mãn tính.
6 người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Pfizer đã chết

Theo một tài liệu do Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố ngày 9/12, 6 người đã chết trong các cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Mỹ phát triển. Tổng cộng, các thử nghiệm có khoảng 44.000 người tham gia.

Theo báo cáo, trong số những người chết, bốn người được sử dụng giả dược và hai người còn lại được tiêm vắc xin.

Một trong những bệnh nhân bị béo phì và xơ vữa động mạch. Người này chết ba ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Người thứ hai bị ngừng tim, 60 ngày sau khi tiêm liều thứ hai.

Tài liệu nói rằng trong số những người được dùng giả dược, hai người chết vì đau tim và đột quỵ. Nguyên nhân cái chết của 2 người còn lại đang được điều tra làm rõ.

Ngoài ra, báo cáo nói rằng trong số sáu người chết, ba người trên 55 tuổi.

Không có rủi ro, theo Pfizer

Về phần mình, giám đốc Pfizer, Albert Bourla, đảm bảo rằng sự an toàn là điều quan trọng nhất bất kể sức ép về yêu cầu vắc xin hiện nay. "Chúng tôi không giảm tiêu chuẩn an toàn trong các thử nghiệm vắc xin Covid-19”, ông tuyên bố trong một hội nghị trực tuyến tại Geneva do Liên đoàn Dược phẩm Quốc tế (IFPMA) tổ chức.

Ông nói thêm rằng: “Vắc xin này dựa trên công nghệ mới, đã được thử nghiệm giống hệt như cách chúng tôi thử nghiệm bất kỳ loại vắc xin nào đang được lưu hành, được kiểm tra với các thông số kỹ thuật thậm chí còn khắt khe hơn”.

6 người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Pfizer đã chết

Hiệu quả 95%

Vào ngày 18/11, Pfizer và BioNTech đã thông báo rằng vắc xin Covid-19 của họ có hiệu quả 95%.

Một liều sẽ có giá 19,50 đô la (khoảng 16 euro). Tuy nhiên, một người cần được tiêm hai liều.

Trước đó, Pfizer đã xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin này chống lại Covid-19.

FDA đã lên lịch một cuộc họp vào ngày 10/12 cho một nhóm cố vấn độc lập để xem xét bằng chứng đằng sau yêu cầu của Pfizer và bỏ phiếu về việc có chấp thuận việc sử dụng rộng rãi vắc xin này ở Hoa Kỳ hay không.

Ông Biden hứa 100 triệu liều vắc xin, ông Trump ký lệnh ưu tiên người MỹÔng Biden hứa 100 triệu liều vắc xin, ông Trump ký lệnh ưu tiên người Mỹ
Ông Trump sẽ ký lệnh ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người MỹÔng Trump sẽ ký lệnh ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người Mỹ
Tháng 3/2021, Việt Nam có thêm vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên ngườiTháng 3/2021, Việt Nam có thêm vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người
Nga: Vaccine COVID-19 giá 26,2 USD/2 liều, tiêm miễn phí cho người dânNga: Vaccine COVID-19 giá 26,2 USD/2 liều, tiêm miễn phí cho người dân

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-65-nam