Thứ năm 20/09/2018 21:17

5 ‘điểm nghẽn’ của thị trường bất động sản

07:00 | 14/02/2017

|
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoRea) đã chỉ ra 5 “điểm nghẽn” lớn trong thị trường bất động sản. 
5 diem nghen cua thi truong bat dong san
Dự án Kenton Node dự kiến được mở bán vào tháng 4/2017.

Hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) có đến 500 dự án ngừng triển khai và có nhiều dự án BĐS chủ yếu do vướng khâu giải phóng mặt bằng. “Điểm nghẽn” giải phóng mặt bằng đã dẫn đến tình trạng dự án “da beo”, không thể triển khai và chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài khiến doanh nghiệp chưa có lối ra.

“Điểm nghẽn” kế đến là tiền sử dụng đất đang là một gánh nặng, là ẩn số, tạo ra cơ chế "xin - cho". Thứ ba, thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất. Điển hình là khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cấp 1, từ trên 20 tầng.

Ông Lê Hoàng Châu dẫn chứng tiếp “điểm nghẽn” thứ tư có thể kể đến chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường BĐS. Trong lúc tính chất hoạt động của thị trường này là trung hạn, dài hạn thì lãi suất cho vay vẫn còn cao. Thị trường BĐS vẫn còn thiếu nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội.

Điểm nghẽn” cuối cùng được nhắc đến với chính sách chuyển nhượng dự án BĐS chưa giải quyết được tình trạng khoảng 500 dự án trên địa bàn TP HCM đang bị ngưng triển khai. Ông Châu nhấn mạnh: “Đây cũng là “phần chìm” của tảng băng hàng tồn kho”.

Từ cuối năm 2013 đến nay, thị trường BĐS phục hồi và tiếp tục tăng trưởng do các doanh nghiệp đã tự cứu mình. Các doanh nghiệp thông qua hoạt động tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, dừng, giảm, giãn tiến độ triển khai dự án, cơ cấu lại sản phẩm phù hợp nhu cầu và sức mua của thị trường.

Nhiều doanh nghiệp phải tăng cường hợp tác liên kết với nhau, mở rộng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A). Ông Châu đưa ra một số ví dụ: Các Công ty Novaland, Hưng Thịnh, Phúc Khang, Khang Điền... đã mua lại nhiều dự án bị "trùm mền" trước đây và tái khởi động lại giúp thị trường hấp thụ tốt.

Phần lớn các doanh nghiệp BĐS đã nêu cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với người tiêu dùng, lựa chọn phân khúc đầu tư tùy theo thế mạnh của mình và căn cứ vào nhu cầu, thị hiếu cũng như khả năng thanh toán của khách hàng, đặc biệt trong phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

Ông Lê Hoàng Châu khẳng định, phân khúc BĐS cao cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của tầng lớp người có thu nhập cao và của người nước ngoài, đã góp phần tô điểm thêm diện mạo mới của đô thị. Các dự án ngày càng có nhiều tiện ích, an toàn, xanh và thân thiện môi trường đang là xu thế phát triển của thị trường BĐS.

5 diem nghen cua thi truong bat dong san Nhà ở xã hội tiếp tục "khát"... vốn
5 diem nghen cua thi truong bat dong san Bất động sản Hà Nội: Phía Tây dẫn dắt thị trường
5 diem nghen cua thi truong bat dong san Nhà băng siết vốn cho các đại gia bất động sản

Đỗ Hưng

Share on Google+