43 tác phẩm đoạt giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”

15:15 | 17/11/2018

|
Ngày 17/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Giáo dục và Thời đại đồng tổ chức Lễ trao giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam".  

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018 nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành tựu, kết quả thực hiện đổi mới sáng tạo trong dạy và học của ngành Giáo dục trên mọi miền Tổ quốc. Qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong dạy và học, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

43 tac pham doat giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ trao giải.

Giải sau một thời gian ngắn phát động (từ 17/8 - 15/9), Ban tổ chức giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" đã nhận được gần 700 tác phẩm của 4 loại hình báo chí tham dự, gồm: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình.

Theo đánh giá của Ban giám khảo: Số lượng tác phẩm tham gia Giải lần này phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện. Đề tài khá toàn diện. Số lượng bài phản ánh mặt tích cực của ngành giáo dục nổi trội. Nhiều bài về những tấm gương vượt khó, tinh thần cống hiến của giáo viên, học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo gồm những nhà báo giàu kinh nghiệm, đã hoàn thành tốt việc chấm các tác phẩm báo chí tham dự giải.

Mỗi giải thưởng sẽ được nhận phần thưởng bao gồm: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tiền thưởng bằng tiền mặt với giải Nhất: 30 triệu đồng/giải; giải Nhì: 15 triệu đồng/giải; giải Ba: 10 triệu đồng; giải Khuyến khích: 5 triệu đồng/giải.

1 tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 4 tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130 triệu đồng, không quy đổi thành tiền mặt.

43 tac pham doat giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam
Ban Tổ chức trao Giải A cho các tác giả

Với 4 tác phẩm Giải A ở các loại hình báo chí gồm: Nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân với tác phẩm “Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc” - đây cũng là tác phẩm giành Giải đặc biệt xuất sắc trong Cuộc thi; Nhóm tác giả VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam với tác phẩm “69713=69731”; Nhóm tác giả báo Lao động điện tử với tác phẩm “Những người thầy ngày lên bục giảng, tối đi đánh cá nuôi học trò”; Tác giả Nguyễn Trần Anh Thu, Ban Văn hóa - xã hội, VOV2, Đài Tiếng nói Việt Nam với tác phẩm “U Hương của những học sinh khiếm thị”.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Giáo dục là một trong những lĩnh vực luôn được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, bởi giáo dục tác động tới mọi người, mọi nhà. Có thể nói, không một gia đình nào ở Việt Nam không có người đi học, không chỉ là trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, đại học mà còn rất nhiều người lớn cũng đang đi học để cùng xây dựng một xã hội học tập. Cũng vì điều đó, mọi thông tin liên quan đến giáo dục và đào tạo trên báo chí luôn tạo sức hút với dư luận.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp cho những chủ trương, chính sách, thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội; trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia trong quá trình đổi mới.

Bên cạnh sự đồng thuận, những ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp cho ngành Giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt; những tấm gương giáo viên, học sinh đổi mới, sáng tạo không ngừng; những tấm gương giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo vượt qua khó khăn để dạy tốt - học tốt. Hình ảnh đẹp của ngành Giáo dục được lan tỏa trong dư luận xã hội là nhờ phần lớn từ báo chí.

Phú Văn

ton vinh 43 tac pham doat giai bao chi vi su nghiep giao duc viet namRa mắt chương trình giáo dục tiếng Anh về chủ quyền biển đảo Việt Nam
ton vinh 43 tac pham doat giai bao chi vi su nghiep giao duc viet namPV GAS hỗ trợ phát triển giáo dục
ton vinh 43 tac pham doat giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam14 công trình, sáng kiến được trao giải “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018