226 dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ

10:20 | 05/06/2019

|
Hiện nay, một số phân khúc trung - cao cấp và các sản phẩm du lịch đã dư thừa nhưng lại thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp. Nhà ở xã hội mới có 4,8 triệu m2 so với nhu cầu 12,5 triệu m2 đến năm 2020. Do thiếu nguồn vốn cho vay nên hiện còn 226 dự án nhà ở xã hội chậm tiến độ.

Trước thực trạng nguồn cung của loại hình bất động sản (BĐS) như nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở cho người dân, đặc biệt là nhà ở xã hội giá rẻ rất thiếu trong khi nhu cầu nhà ở xã hội này rất lớn, nhiều đại biểu Quốc hội đã chuyển câu hỏi đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về chính sách đột phá để tăng nguồn cung cho loại hình BĐS này.

226 du an nha o xa hoi cham tien do
(Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay thị trường BĐS vẫn còn một số tồn tại như quy định thể chế chưa đồng bộ, mâu thuẫn giữa pháp luật BĐS với pháp luật khác, như giải phóng mặt bằng, quy định loại hình BĐS mới…

Cùng với đó, cơ cấu sản phẩm của BĐS tuy chuyển dịch tích cực nhưng chưa cân đối với nhu cầu thị trường. Một số phân khúc trung - cao cấp và các sản phẩm du lịch đã dư thừa nhưng lại thiếu gay gắt nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp. Hiện nhà ở xã hội mới có 4,8 triệu m2 so với nhu cầu 12,5 triệu m2 đến năm 2020. Do thiếu nguồn vốn cho vay nên hiện còn 226 dự án nhà ở xã hội còn chậm tiến độ.

Cũng theo Bộ trưởng, nguồn lực tài chính cho thị trường BĐS còn thấp chủ yếu dùng vốn tín dụng ngân hàng và ứng trước của khách hàng, chủ đầu tư chỉ khoảng 15%, hiện chưa có nguồn vốn dài hạn, ổn định cho thị trường. Trong khi vẫn chưa có ngân hàng tiết kiệm nhà ở, quỹ về nhà, chưa hình thành thị trường tài chính thứ cấp cho BĐS.

Cùng với đó, dư nợ tín dụng BĐS đến quý III/2018 chiếm 8% dư nợ tín dụng, vẫn là ngưỡng an toàn nhưng cơ bản tập trung nhà đầu tư lớn và một số phân khúc BĐS có nhiều rủi ro. Tình hình thị trường BĐS có dấu hiệu không minh bạch, như đảo nợ. Chính sách thuế chưa khuyết khích, thu hút nguồn lực cho BĐS, chưa hạn chế tình trạng đầu cơ BĐS. Hiện tình trạng phát triển nhà ở xã hội rất chậm.

Những hạn chế nêu trên, theo Bộ trưởng, gây ra rủi ro cho hoạt động thương mại trong thị trường BĐS. 

Bộ Xây dựng cho rằng, hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, kiểm soát thị trường chưa được chặt chẽ, nguồn lực cho BĐS còn thấp, tổ chức bộ máy quản lý còn chưa kịp thời, tính minh bạch trong thị trường BĐS chưa đảm bảo. Hiện đã có nghị định của Chính phủ xây dựng cơ sở dữ liệu thị trường nhà ở, nhưng “thực hiện rất chậm”.

Các địa phương chưa quan tâm nhiều đến kiểm soát thị trường BĐS, chưa kiểm soát cung cầu thị trường BĐS; phê duyệt nhiều dự án không phù hợp với thị trường, chủ yếu là phân khúc cao cấp chưa phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở. Công tác thanh tra, kiểm tra thị trường BĐS chưa được thực hiện thường xuyên. 

Để đảm bảo thị trưởng BĐS phát triển lành mạnh, Bộ trưởng nêu rõ, cần tiếp hoàn thiện thể chế, đảm bảo đồng bộ pháp luật liên quan đến thị trường BĐS từ quy hoạch, đất đai, thuế, cơ chế tài chính, đầu tư xây dựng. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về BĐS. Tập trung đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại quy mô nhỏ và vừa.  

Về nguyên nhân chậm phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng cũng cho biết, do nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân nhiều địa phương chưa quan tâm hỗ trợ đến quy hoạch quỹ đất cho nhà ở xã hội. Ngoài ra, do thiếu nguồn vốn hỗ trợ lãi suất để cho vay phục vụ nhà ở xã hội. Mặc dù, Chính phủ, Quốc hội đã quan tâm nhưng cho đến thời điểm này đã bố trí hơn 3 nghìn tỷ đồng/9 nghìn tỷ đồng nguồn vốn cho yêu cầu phát triển nhà ở xã hội. 

“Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu Chính phủ để giải quyết căn bản về nhà ở xã hội. Cùng với đó, nghiên cứu, bổ sung các giải pháp, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây nhà ở xã hội”, Bộ trưởng nói. 

Minh Thùy

226 du an nha o xa hoi cham tien doCổ phiếu giá rau dưa, “ông trùm” nhà ở xã hội tính gom mua khối lượng “khủng”
226 du an nha o xa hoi cham tien doLãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 5%
226 du an nha o xa hoi cham tien doGiải quyết nhu cầu nhà ở xã hội: Cần sớm cân đối nguồn vốn bù lãi suất!

  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"