Thứ năm 30/01/2020 01:43

10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật nhất năm 2013

06:45 | 30/12/2013

|
10 sự kiện được xếp theo các nhóm lĩnh vực: Cơ chế chính sách; khoa học tự nhiên; nghiên cứu ứng dụng; hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ (KHCN); tôn vinh nhà khoa học; khoa học xã hội và nhân văn.

Hoạt động bình chọn 10 sự kiện nổi bật này được Câu lạc bộ Nhà báo khoa học & công nghệ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Đây cũng là dịp để tôn vinh cá nhân, tập thể các nhà KHCN, cán bộ quản lý, những người đóng vai trò quyết định thành công sự nghiệp phát triển KHCN.

1, Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) chính thức được Quốc hội thông qua lĩnh vực khoa học tự nhiên

Ngày 18/6, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ 2013. Nhiều vấn đề mới trong Luật thể hiện quan điểm đổi mới toàn diện cơ chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. 

2, Việt Nam chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ và vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam bay vào quỹ đạo

Đúng 9 giờ 6 phút 31 giây ngày 7/5/2013 (giờ Việt Nam), vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng thành công vào vũ trụ. Nhiệm vụ của VNREDSat-1 là chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về ảnh viễn thám phục vụ công tác quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai và các yêu cầu khác.

Vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam đưa vào không gian vào tháng 8/2013 nhờ tàu vận chuyển HYV của Nhật Bản.

Vệ tinh siêu nhỏ có kích thước 10x10x11,35 cm, khối lượng 1 kg. Đây là sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư, nghiên cứu viên trẻ của Trung tâm Vệ tinh quốc gia của Việt Nam.

3, Giải mã thành công hệ gene của 36 giống lúa bản địa Việt Nam

Việc giải mã hoàn chỉnh hệ gene của cây lúa đã mở ra hướng nghiên cứu mới về genome học và ứng dụng tin sinh học để khai thác trình tự genome giúp các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà chọn giống sử dụng trong các nghiên cứu về bảo tổn nguồn gen, xác định chức năng gen cũng như chọn tạo giống có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh và điều kiện bất lợi sinh học và phi sinh học. 

Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ nghiên cứu cho Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Nhóm các nhà khoa học Việt Nam đến từ các viện nghiên cứu về lúa đã hợp tác với các nhà khoa học của Vương quốc Anh tiến hành giải mã gene 36 giống lúa bản địa của Việt Nam. Dự án được thực hiện trong thời gian 30 tháng, từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2013.

4, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) làm chủ công nghệ cao góp phần hiện đại hóa quân đội

Thời gian qua, Viettel đã cung cấp nhiều thiết bị quân sự công nghệ cao góp phần hiện đại hóa quân đội: thiết kế và sản xuất thành công tám loại khí tài thông tin vô tuyến điện quân sự bảo đảm thông tin liên lạc cấp chiến thuật, chiến dịch, chiến lược cho các đơn vị lục quân, phòng không - không quân và tăng thiết giáp. Ngoài ra, Viettel còn nghiên cứu chế tạo thành công hàng loạt  thiết bị hiện đại như: Hệ thống quản lý vùng trời (VQ), ra-đa, hệ thống báo bia tự động, máy bay không người lái…

5, “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 9

Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9 diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ ngày 28/7 - 17/8. Hội nghị đã mở ra cơ hội, vị thế và những thách thức mới cho khoa học nước nhà.

“Gặp gỡ Việt Nam” là một chương trình đặc biệt khi quy tụ được rất nhiều nhà bác học, giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Vật lý, Thiên văn và Vũ trụ học. Đặc biệt hơn khi có sự hiện diện của 5 nhà khoa học từng đạt giải Nobel Vật lý và các Trung tâm nghiên cứu Hạt nhân, Vũ trụ hàng đầu thế giới.

6, Hoàn tất việc đưa 16 kg uranium rời khỏi Việt Nam an toàn

Ngày 3/7, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đã hoàn thành việc vận chuyển 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam và trao trả cho Nga. Hàng chục nhà khoa học của Nga, Mỹ và Việt Nam đã tham gia công việc này.

Việt Nam là quốc gia thứ 11 trên thế giới đã chuyển giao uranium làm giàu cấp độ cao trong vòng bốn năm qua.

7, Ký hiệp định và bản ghi nhớ về năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và Việt Nam và Vương quốc Anh; ký hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Bru-nây, ngày 10/10, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đã thay mặt Chính phủ hai nước ký tắt bản Hiệp định hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (hay còn gọi là Hiệp định 123).

Ngày 28/11, tại Hà Nội, Bản ghi nhớ giữa Bộ KH và CN Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen về Hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình được ký kết tạo cơ sở quan trọng cho việc mở rộng và tăng cường hợp tác sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

8, Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Phần Lan chương  trình IPP tổng kết giai đoạn một và Dự án FIRST - Đầu tư 110 triệu USD cho đổi mới sáng tạo trong KH và CN

Chương trình IPP được hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan xây dựng nhằm mục đích đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 với nền kinh tế tri thức và hệ thống đổi mới quốc gia hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ - FIRST" (Dự án FIRST) được thực hiện bằng khoản tài trợ IDA của Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức khởi động năm 2013. Dự án được thực hiện trong năm năm (2014-2019), với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD, tập trung vào ba đối tượng là thể chế, tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp.

9, Nhà khoa học Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí số 1 thế giới – Nature

Tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Nature đã công bố kết quả nghiên cứu xuất sắc của các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (hợp tác với Trường đại học Columbia, Hoa Kỳ) về lĩnh vực nghiên cứu ô nhiễm asen trong nước ngầm.

Mỗi năm, Nature nhận được hơn 10.000 bài gửi đến, nhưng chỉ có 8% trong số đó lọt qua được vòng bình duyệt và được công bố. Các công trình khoa học công bố trên tạp chí này đạt trình độ nghiên cứu cơ bản xuất sắc, có tính đột phá, có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với cộng đồng khoa học và mà còn cả xã hội.

10, Khánh thành Bảo tàng Đông Nam Á đầu tiên trong khu vực

Lễ khánh thành tòa bảo tàng Đông Nam Á của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và mở cửa đón công chúng tham quan trưng bày Văn hóa Đông Nam Á được tổ chức vào chiều ngày 30/11/2013.

Việc khai trương trưng bày Văn hóa Đông Nam Á là động thái cụ thể để Việt Nam thể hiện là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa ở khu vực, cũng như góp phần vào việc xây dựng hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Việc khai trương tòa bảo tàng đầu tiên về văn hóa Đông Nam Á không chỉ là niềm tự hào của người Việt Nam, mà còn là niềm vui chung của giới bảo tàng ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là trong bối cảnh ASEAN đang tích cực xây dựng một cộng đồng bền chặt dựa trên ba trụ cột: kinh tế, an ninh và văn hóa - xã hội.

Lê Trang (tổng hợp)