Indonesia muốn sở hữu thủy phi cơ của Nhật Bản

15:46 | 07/04/2015

|
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết, Jakarta đang lên kế hoạch mua các thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản. Về phần mình, Tokyo cũng đang cân nhắc ý định bán các máy bay này cho Indonesia.

Thủy phi cơ US-2 của lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Theo ông Ryacudu, cả Nhật Bản và Indonesia đều đang cân nhắc về cơ hội hợp tác. Sau khi hoàn tất quá trình đánh giá sơ bộ, Bộ quốc phòng Indonesia sẽ chính thức gửi đề xuất mua US-2 lên Tổng thống Joko Widodo.

Thủy phi cơ US-2 là một sản phẩm của tập đoàn công nghiệp nặng ShinMaywa Industries (Nhật Bản). Nó được đánh giá là có thể hoạt động tốt ở các quốc gia có nhiều đảo như như Indonesia. Loại thủy phi cơ này có thể thực hiện các nhiệm vụ tuần tra biển hay tìm kiếm cứu nạn với khả năng cất và hạ cánh trên mặt biển.

Được biết, lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện đã đưa vào trang bị ít nhất 3 chiếc US-2.

Tháng trước, Nhật Bản và Indonesia cũng đã ký một số thỏa thuận hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, Indonesia từng bày tỏ mong muốn được sở hữu các thủy phi cơ Be-200 của Nga. Kế hoạch này có thể được đưa ra thảo luận trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu vào ngày 14/4 tới.

Trong một diễn biến liên quan, Ấn Độ cũng muốn mua của Nhật Bản 15-18 thủy phi cơ US-2 trong thời gian tới.

 

Minh Quân (Tổng hợp)