Chủ nhật 25/03/2018 04:45

Xuống biển trồng lại... san hô

09:09 | 02/08/2017

|
Do tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng cao, sự tàn phá của con người đã làm cho nhiều rạn san hô tại một số khu bảo tồn biển bị chết hoặc suy thoái. Việc tái tạo, gây dựng lại rạn san hô đang là một yêu cầu cấp bách…

"Bảo mẫu” san hô ở Cù Lao Chàm

Nằm cách đô thị cổ Hội An gần 18km, Khu bảo tồn (KBT) biển Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) gồm 8 hòn đảo với tổng diện tích mặt nước gần 5.180ha, có khoảng 200 loài, trong đó, có nhiều loài san hô quý hiếm.

Kể từ khi KBT biển được thành lập (năm 2005), gần 310ha rạn san hô được đưa vào "vòng ngắm" bảo vệ chặt chẽ, cùng với đó là những hoạt động bảo tồn ráo riết đã phát triển rất tốt, tạo môi trường lý tưởng cho các loài tôm, cá cư trú và sinh sản.

Kết quả khảo sát, nghiên cứu của các cơ quan chức năng cho thấy, những năm gần đây do nhiều nguyên nhân khác nhau, các rạn san hô ở Cù Lao Chàm rơi vào tình trạng suy giảm về độ phủ, diện tích phân bố cũng như việc biến mất một cách đáng báo động của các quần thể sinh vật rạn, đặc biệt là những loài có giá trị kinh tế cao. Vì vậy vấn đề bảo vệ, phục hồi các rạn san hô cũng như các quần thể sinh vật rạn tại đây đang được chú trọng thực hiện.

xuong bien trong lai san ho
San hô được trồng lại từ vườn ươm ở “đảo Ngọc” Phú Quốc, Kiên Giang

Anh Nguyễn Văn Vũ, Trưởng Phòng Nghiên cứu và Hợp tác Quốc tế - Ban Quản lý KBT biển Cù Lao Chàm cho biết: “Hoạt động trồng san hô dưới nước đòi hỏi phải có kỹ thuật, kỹ năng thao tác trực tiếp dưới đáy biển. Đặc biệt là phải có tâm huyết bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi, phải yêu san hô mới có thể kiên trì làm việc, vì hoạt động này rất là khó khăn và nguy hiểm đối với những người trồng cấy mầm san hô. Anh em hay gọi đùa là “bảo mẫu” của san hô”.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý KBT biển Cù Lao Chàm, từ năm 2013 đến nay, đơn vị đã trồng được hơn 6 nghìn tập đoàn san hô tại khu vực Bãi Xếp, Hòn Lao, Bãi Tra, Bãi Nần, Bãi Bắc. Sau khi trồng, hằng năm, các kỹ thuật viên đều khảo sát mức độ phát triển, trồng dặm những vị trí san hô chết.

Vườn ươm san hô ở “Đảo Ngọc”

Ngay sau Cù Lao Chàm, Ban Quản lý KBT biển Phú Quốc cũng phối hợp với Viện Hải Dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức làm 2 vườn ươm san hô, thay thế cho những rạn san hô bị chết, lão hóa.

Ban Quản lý KBT biển Phú Quốc đã tổ chức làm 2 vườn ươm san hô dưới biển. San hô được cắt, tỉa từ trong vùng đệm rồi được chuyển vào vùng lõi gồm 4 hòn: hòn Vông, hòn Gầm Ghì, hòn Xưởng và hòn Móng Tay để ươm và được bảo vệ nghiêm ngặt. Sau 1 năm, những tập thể san hô đạt yêu cầu sẽ được cấy trồng vào các rạn san hô đã bị chết hoặc suy thoái.

Ông Hà Thế Phong, Giám đốc Ban Quản lý KBT Biển Phú Quốc đã cho biết: “Mục đích của việc thiết lập vườn ươm san hô nhằm phục hồi và bảo tồn loài sinh vật biển, góp phần đảm bảo đa dạng sinh học, gìn giữ môi trường sinh thái biển, tạo sức hút đối với ngành du lịch của Đảo Ngọc”.

Vẫn theo ông Phong, sau 2 năm, các cơ thể san hô đã sinh trưởng khỏe khoắn sẽ được tách khỏi vườn ươm để đưa tới trồng cố định tại các vùng rạn san hô đã bị phá. Thời gian để các cá thể san hô bám rễ đâm chồi chính thức trở thành một “cư dân” mới trong lòng biển mất thêm khoảng 3 năm nữa.

“Cùng với việc trồng lại san hô cần triển khai một số giải pháp cấp bách bảo vệ san hô như tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng xã hội; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ nghiêm ngặt... thì mới bảo vệ bền vững “Đảo Ngọc” được” - ông Phong nói.

Được biết, các rạn san hô ở Phú Quốc có tổng diện tích gần 500ha, hơn 250 loài, thuộc 49 giống với 14 họ san hô cứng và 19 họ san hô mềm. Vùng bảo tồn san hô có diện tích 9.740ha, vùng lõi tức là vùng được bảo vệ nghiêm ngặt nằm ở khu vực phía nam đảo có diện tích là 757ha.

Viện Hải dương học Nha Trang vừa thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu thiết lập rạn nhân tạo kết hợp phục hồi san hô ở khu vực mũi Bàng Thang” nằm về phía tây đảo Hòn Tre, thuộc vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đề tài được tiến hành trong 3 năm (10-2013 đến 9-2016) với tổng kinh phí trên 940 triệu đồng.

An An