Thứ sáu 22/06/2018 14:52

Xung quanh việc Pháp muốn cấm khai thác dầu khí

21:44 | 13/09/2017

|
Ngày 6-9, Bộ trưởng Môi trường Pháp đệ trình lên Hội đồng Bộ trưởng một dự luật chấm dứt việc thăm dò và khai thác dầu khí trên toàn lãnh thổ nước Pháp trong tương lai. Dự luật này đang gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của giới công nghiệp dầu khí Pháp nhưng lại nhận được sự ủng hộ lớn của các tổ chức môi trường.

Tại cuộc họp với Hội đồng Bộ trưởng Pháp ngày 6-9, Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot nói rằng, dự luật trên nhằm thực hiện “Kế hoạch khí hậu”. Với kế hoạch đầy tham vọng này, được đưa ra vào đầu tháng 7-2017, ông Hulot muốn Pháp đi đầu trong công cuộc bảo vệ môi trường và chống lại sự nóng lên của trái đất.

Theo đó, Chính phủ Pháp sẽ cấm xe chạy xăng dầu vào năm 2040 và từ nay đến năm 2022 sẽ chấm dứt việc sản xuất điện từ than. Tiếp đến, Bộ trưởng Hulot cam kết giảm 50% lượng điện hạt nhân từ nay đến năm 2040. Cuối cùng là chấm dứt việc khai thác dầu khí trên lãnh thổ Pháp từ nay đến năm 2040. “Kế hoạch khí hậu” của Bộ trưởng Hulot là nhằm hiện thực hóa những cam kết của Tổng thống Emmanuel Macron trong việc bảo vệ Hiệp định Paris về khí hậu, vốn bị đe dọa sau khi Mỹ tuyên bố rút lui.

xung quanh viec phap muon cam khai thac dau khi
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot

Nội dung dự luật cấm khai thác dầu khí của Bộ trưởng Môi trường Pháp được chia làm hai phần. Thứ nhất, từ nay đến mùa thu tới, Chính phủ Pháp sẽ trình Quốc hội một đạo luật nhằm ngăn chặn bất kỳ một giấy phép thăm dò dầu khí mới nào ở Pháp. Tổng thống Macron thậm chí còn muốn đình chỉ cả những giấy phép khai thác dầu ở Guyana, lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Thứ hai, sẽ không gia hạn cho những dự án đang được khai thác, một khi những giấy phép này hết hạn và ngay cả khi còn hạn thì cũng phải chấm dứt sau năm 2040. Dự luật liên quan cả những mỏ dầu khí ở trên đất liền cũng như ngoài biển, ở lãnh thổ Pháp cũng như các vùng hải ngoại thuộc Pháp. Liên quan đến nhiên liệu hóa thạch phi truyền thống như khí đá phiến, việc thăm dò và khai thác bị cấm dưới mọi hình thức. Việc khai thác khí đá phiến bằng kỹ thuật nứt vỡ thủy lực - phương thức duy nhất đến nay, đã bị cấm ở Pháp từ năm 2011.

Pháp hy vọng, bằng dự luật này thuyết phục các quốc gia khác noi theo. “Pháp sẽ trở thành cường quốc công nghiệp đầu tiên trên thế giới dám chấm dứt việc khai thác dầu khí trên lãnh thổ của mình”, ông Hulot nhấn mạnh tại cuộc gặp với các tổ chức bảo vệ môi trường ngày 6-9. Bộ trưởng Hulot cho biết, Pháp không khuyến khích sử dụng các sản phẩm dầu khí do thải phát khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Ông nhấn mạnh các mục tiêu của Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu cần phải được thực hiện.

Các nhà hoạt động môi trường đã hoan nghênh dự luật này. Ông Michel Dubromel, Chủ tịch Hội Môi trường Thiên nhiên Pháp, nhấn mạnh rằng, dự luật trên mang "thông điệp chính trị quan trọng". Theo ông, thời hạn từ nay đến 2040 sẽ cho phép các doanh nghiệp chuẩn bị tốt việc chuyển tiếp. Hiện nay có 63 dự án dầu khí đã được cấp phép hoạt động, phần lớn nằm ở lưu vực vùng Paris ở miền Bắc và vùng Aquitaine ở Tây Nam. Trong năm 2016, Pháp chỉ sản xuất 815.000 tấn dầu, bằng 1% sản lượng tiêu thụ trên cả nước. Mỏ khí lớn nhất nằm tại Lacq thuộc tỉnh Pyrénées-Atlantiques đã ngừng hoạt động cách đây vài năm, các công ty dầu khí vẫn đặt hy vọng vào cơ hội khai thác tại những vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Năm 2011, Công ty Tullow Oil đã tìm thấy dầu ngoài khơi lãnh thổ Guyane thuộc Pháp.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp dầu khí Pháp phản ứng giận dữ khi cho rằng, đây là một dự luật "mang màu sắc chính trị". Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp dầu khí Pháp (UFIP) Francis Duseux nói: "Dự luật là nguy hiểm với chúng tôi và là điểm khởi đầu cho sự kết thúc của ngành công nghiệp dầu khí đang rất năng động tại Pháp. Hậu quả của dự luật này là Pháp sẽ phải đi nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu từ nước ngoài thay vì tự sản xuất".

Ông Duseux nhấn mạnh thêm: "Dự luật sẽ không có bất cứ ảnh hưởng nào đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng của người dân hay làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vì thực chất dầu khí không được sản xuất ở Pháp thì cũng phải sản xuất ở nơi khác để có cái cho Pháp nhập khẩu".

Việc khai thác khí đá phiến bằng kỹ thuật nứt vỡ thủy lực - phương thức duy nhất đến nay, đã bị cấm ở Pháp từ năm 2011.

Chủ tịch UFIP còn cho rằng, ngoài 1.500 việc làm sẽ bị xóa sổ, các khoản hỗ trợ cộng đồng từ ngành công nghiệp khai thác dầu khí cũng bị cắt, chưa nói đến chuyện dự luật sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Pháp trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. “Với tư cách là một người sử dụng lao động trong ngành dầu khí, tôi không đồng ý với dự luật”, Tổng giám đốc Tập đoàn Total, Patrick Pouyanné phát biểu với AFP.

Nói về tác động từ quyết định của Pháp đối với thị trường dầu khí thế giới, Francis Perrin, chuyên gia nghiên cứu thuộc OCP Policy Center cho rằng, Pháp không phải là quốc gia lớn về dầu khí nên quyết định của Chính phủ Paris sẽ không làm thay đổi gì diện mạo thế giới và sự cân bằng năng lượng toàn cầu.

S.Phương

Share on Google+