Thứ tư 25/04/2018 13:52

Xem hãng Ford “hô biến” mái nhà máy thành thảm thực vật

11:22 | 28/02/2017

|
Hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ, Ford đã gây chú ý khi triển khai ý tưởng làm trong lành không khí tại chính các nhà máy sản xuất của mình, bằng cách “hô biến” mái nhà thành những cánh đồng với đủ loại thực vật đa dạng.  
xem hang ford ho bien mai nha may thanh tham thuc vat
Hãng Ford đã biến những mái nhà thành những cánh đồng với đủ loại thực vật.

Ý tưởng này của Ford đã được triển khai từ 10 năm nay. Theo đó, trên mái nhà của khu xưởng hoàn thiện sản phẩm thuộc nhà máy xe tải Dearborn, Ford cho xây dựng một “cánh đồng” trồng chủ yếu loại cây trường sinh (Sedum) và một số loài thực vật khác với diện tích lên đến 42.000m2. Ý tưởng này được đánh giá cao bởi nó đem lại nhiều lợi ích, chưa kể giúp “cứu cánh” môi trường ở những khu nhà máy công nghiệp.

Thảm thực vật đa dạng giúp hấp thu khí CO2, thải khí Oxy, góp phần làm trong lành không khí. Chưa kể, “cánh đồng” trên mái giúp khu nhà ấm hơn vào mùa đông, mát mẻ hơn vào mùa hè, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được cho hãng này hàng triệu USD chi phí dành cho điều hòa nhiệt độ mỗi năm. Ngoài ra, lợi ích lớn nhất của thảm thực vật trên mái này chính là giúp cắt giảm chi phí cho hệ thống lọc nước mưa, con số lên tới hàng chục triệu USD.

Đối tác của Ford trong ý tưởng hữu ích này chính là nhóm nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan, Mỹ.

Vũ Lâm

Theo Bussiness Insider

Share on Google+