giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ hai 26/09/2016 10:43

10:10 | 17/08/2012

'Xẻ thịt' công viên: Quả bóng trách nhiệm lăn lông lốc

(Petrotimes) - Việc công viên Tuổi trẻ bị “xẻ thịt” thì đã rõ, nhưng băn khoăn của đại biểu HĐND TP Hà Nội rằng: trách nhiệm thuộc về ai thì vẫn còn bỏ ngỏ? Trong khi đó, đơn vị quản lý công viên cho Petrotimes biết: do “đói quá” nên làm như vậy để trang trải nợ nần!

>> Hà Nội yêu cầu chấm dứt việc “xẻ thịt” công viên Tuổi Trẻ

>> Công viên 'bê tha' nhất cũng có biển 'nghìn năm Thăng Long'?!

 

“Xẻ thịt” công viên làm sân bóng, tenis, quá karaoke…

Trong kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong Công viên Tuổi trẻ đã đưa hàng loạt công trình vào “tầm ngắm” cần phải xử lý ngay.

Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu rõ là UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc, Tài Nguyên và Môi trường tổ chức kiếm tra, xác định, củng cố hồ sơ với các trường hợp vi phạm  quy hoạch, sử dụng đất và công trình sai mục đích. Cơ quan liên quan cầu xác định, củng cố hồ sơ hàng nghìn mét vuông đất trong công viên Tuổi trẻ được cho là đang bị sử dụng không đúng mục đích và quy hoạch là 4 sân tenis có mái che, 4 sân không có mái che; tầng hầm Cung Xuân…

Cổng vào Công viên Tuổi trẻ

 

Trên cơ sở củng cố hồ sơ vi phạm, Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng phải kiên quyết xử lý dứt điểm và yêu cầu sử dụng đúng mục đích ban đầu, không cho phép kinh doanh dịch vụ ăn uống và hát karaoke như hiện nay, hoàn thành trong tháng 10/2012. Quá trình xử lý phải đảm báo có sự giám sát thường xuyên, không để phát sinh mới hoặc tái phạm.

Trong trường hợp cần thiết, theo đề nghị của UBND quận Hai Bà Trưng, Công an Thành phố, Thanh tra Thành phố có trách nhiệm tham gia hỗ trợ xử lý vi phạm đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo Tổng công ty Du lịch có trách nhiệm chỉ đạo Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố và quận Hai Bà Trưng.

Đối với những hạng mục “sai hai năm rõ mười” như quán gió bên hồ (hiện có), Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khôi yêu cầu, quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm tổ chức xử lý, giải quyết theo đúng chỉ đạo và dừng ngay việc khai thác, kinh doanh dịch vụ tại địa điểm này. Đối với các sân bóng mini, bãi trông giữ xe không đúng quy hoạch đã được phê duyệt, quận Hai Bà Trưng xử lý chấm dứt hoạt động, giữ nghiêm kỷ cương, đảm bảo đúng quy hoạch và phải hoàn thành trong tháng 10 tới.

 

Đơn vị quản lý công viên phải chịu trách nhiệm

Trước đó, ngày 12/7, trong viên chất vấn UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan về nạn “xẻ thịt” công viên để xây dựng các công trình sai mục đích tồn tại nhiều năm qua gây bức xúc cho dư luận, nhiều đại biểu HĐND muốn thành phố trả lời rõ trách nhiệm cụ thể của các đơn vị quản lý ra sao.

Trong phiên họp Phó chủ tịch HĐND Lê Văn Hoạt cho rằng, cần xem xét trách nhiệm từ trên xuống, cá nhân người phụ trách, của lãnh đạo sở ngành quận huyện đến đâu. Trong đó cũng có trách nhiệm của HĐND, đã 2 lần chất vấn song vấn đề chưa được giải quyết, cử tri vẫn bức xúc. Các tổ chức có khuyết điểm thì phải có trách nhiệm kiểm điểm.

Trả lời băn khoăn của đại biểu HĐND, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi khẳng định, không đổ trách nhiệm bởi trách nhiệm của UBND thành phố là trước hết và thành phố sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài các sân tennis được cấp phép thì còn 5 sân trái phép giữa công viên.

 

Sau phiên họp HĐND đến nay, UBND thành phố Hà Nội đã ra 2 văn bản đề cập đến vi phạm trật tự trong Công viên Tuổi trẻ, tuy nhiên nội dung những văn bản này vẫn bỏ ngỏ những băn khoăn của đại biểu HĐND thành phố: trách nhiệm của thành phố và chủ đầu tư ra sao, các tổ chức có khuyết điểm thì phải có trách nhiệm kiểm điểm thế nào? Cũng có thể phiên chất vấn mới diễn ra được hơn một tháng nên băn khoăn của đại biểu vẫn phải đợi…

Trao đổi với phóng viên Petrotimes ngày 16/8, một lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, để xảy ra những sai phạm trên là do năng lực quản lý yếu kém của Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ (đơn vị được giao quản lý công viên).

Theo đó, Công viên Tuổi Trẻ với diện tích hơn 240.000 m2, từ nhiều năm nay được Chính phủ giao cho lực lượng thanh niên xung kích của Thành đoàn Hà Nội quản lý. Sau thời gian dưới sự quản lý của lực lượng Thanh niên xung kích, Công viên Tuổi Trẻ đã được chuyển đổi sang Công ty Đầu tư và dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội quản lý. Trong suốt quá trình quản lý của Công ty Đầu tư và dịch vụ tuổi trẻ Hà Nội này đã để xảy ra tình trạng lấn chiếm.

Sau thời gian nổi loạn của những người dân xâm lấn công viên và tệ nạn xã hội nóng lên, trở thành tụ điểm của ma túy, UBND quận Hai Bà Trưng đã triển khai lực lượng cương quyết giải tỏa tình trạng “xẻ thịt” công viên. Trong quá trình này, chính quyền quận đã giải tỏa gần 500 công trình lấn chiếm. Gần đây công viên đã xây dựng 28 công trình xây dựng vi phạm không phép.

Nhà nổi trên hồ thành quán Karaoke.

 

“Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố, quận Hai Bà Trưng đã giải tỏa 24 công trình còn 4 công trình giữ lại theo sự chỉ đạo của thành phố, Gồm: công viên nước, bể bơi, nhà nổi bên hồ và miếu thờ. Sau đó, UBND thành phố tiếp tục cấp phép xây dựng Cung Xuân và 1 sân tennis có mái che và 4 sân tennis ngoài trời. Theo dự án và giấy phép được cấp thì các công trình mới này phải có tầng hầm để xe, nhưng xây dựng xong các công trình này lại sử dụng cho việc bán hàng và kinh doanh dịch vụ. Vừa qua, thành phố yêu cầu các công trình nằm trong khuôn viên của Công viên Tuổi Trẻ phải trở về đúng mục đích” – Lãnh đạo quận Hai bà trưng cho hay.

"Công viên Tuổi Trẻ còn xây dựng tạm mái che trái phép cho 4 sân tennis ngoài trời nay đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn chưa được dỡ bỏ. Ngoài ra trên mặt bằng công viên đã giải phóng mặt bằng xây dựng rất nhiều sân tennis tạm, bãi đỗ xe tạm. Cũng trong công viên trên khu vực phía Tây Bắc trong khu vực đã giải phóng mặt bằng để cho 17 hộ tái lấn chiếm lại, hiện nay khó thực hiện việc giải phóng mặt bằng ở các hộ này.

Những vi phạm trên là do chủ đầu tư có năng lực quản lý kém cho nên HĐND thành phố yêu cầu phải thay đổi chủ đầu tư” – đồng chí Phó Chủ tịch quận Hai Bà trưng cho hay.

Trước những yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng khẳng định: Để xảy ra những sai phạm đó, trước mắt trách nhiệm thuộc về Công ty dịch vụ Tuổi trẻ, thuộc Tổng công ty du lịch Hà Nội vì họ là doanh nghiệp lớn được thành phố giao cho quản lý công viên. Những vi phạm trên doanh nghiệp phải tự khắc phục, phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ khi được thành phố giao đất.

Vậy, Công ty dịch vụ Tuổi trẻ và Tổng công ty du lịch Hà Nội nói gì về vấn đề này? Petrotimes sẽ tiếp tục đăng tải ý kiến của 2 đơn vị này.

 

Thiên Minh - Nguyễn Hoan

Nguồn: