Thứ ba 24/04/2018 19:41

Xây nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi tới 20 năm

07:50 | 11/03/2015

|
(PetroTimes) – Bộ Xây dựng vừa đưa ra dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó Bộ đề xuất các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho thuê được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội với thời hạn tối đa 20 năm.

Dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm (ảnh minh họa)

Theo dự thảo mới này thì, 3 đối tượng được vay vốn để phát triển nhà ở xã hội gồm doanh nghiệp, hợp tác xã là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội; Hộ gia đình, cá nhân bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán; Doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất công nghiệp, dịch vụ tự đầu tư xây dựng nhà ở để bố trí cho người lao động của chính Doanh nghiệp.

Trong dự thảo cũng quy định rõ, mức vốn vay đối với xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, bán và xây dựng mới, cải tạo sửa chữa nhà ở, mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán được duyệt và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Riêng đối với thời hạn cho vay, dự thảo quy định: đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thời hạn cho vay tối đa 20 năm; dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê mua, thời hạn cho vay tối đa 10 năm; dự án đầu tư nhà ở xã hội để bán, thời hạn cho vay tối đa 5 năm.

Đối với Doanh nghiệp, Hợp tác xã, thời hạn vay được quy định cụ thể cho từng loại dự án nêu trên nhưng không quá thời gian hoạt động còn lại theo Quyết định thành lập hoặc theo giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã. Lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH.

Ngoài ra, dự thảo cũng nêu rõ cơ chế hỗ trợ, ưu đãi phát triển nhà ở xã hội. Đối với, dự án phát triển nhà ở xã hội không phải bằng nguồn vốn ngân sách được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư dự án được dành 20% tổng diện tích đất ở được giao trong phạm vi dự án phát triển nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại hoặc được phép dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án đó để bán, cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh thương mại.

Tú Cẩm (tổng hợp)

Share on Google+