giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 25/09/2016 12:31

10:01 | 12/04/2014

Vụ cá độ ở CLB bóng đá The Vissai Ninh Bình diễn ra như thế nào?

Theo thông tin riêng của phóng viên, Phòng PC45 (Công an tỉnh Ninh Bình) phát hiện tại CLB bóng đá Xi-măng The Vissai Ninh Bình (thuộc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể Thao) trong quá trình thi đấu bóng đá ở các giải V-League 2014 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức và giải AFC Cup do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức, một số cầu thủ có dấu hiệu tham gia đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và dàn xếp tỷ số các trận đấu.

Phòng PC45 (Công an tỉnh Ninh Bình) đã làm việc với Ban lãnh đạo CLB Xi-măng The Vissai Ninh Bình. Đại diện CLB là ông Phạm Văn Lệ - Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể Thao (là Giám đốc điều hành CLB Xi-măng The Vissai Ninh Bình) xác định thông tin về việc một số cầu thủ trong đội bóng tham gia cá độ bóng đá và dàn xếp tỷ số. Ngày 30-3-2014, ông Phạm Văn Lệ đại diện Công ty có đơn trình báo, đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình điều tra làm rõ.

Qua tìm hiểu, được biết Câu lạc bộ bóng đá Xi-măng The Vissai Ninh Bình (thuộc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể Thao) hiện đang tham gia các giải đấu chính thức bao gồm: giải vô địch quốc gia V-League 2014, Cúp quốc gia 2014 do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức và giải AFC Cup 2014 của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Ngày 18-3-2014, đội Xi-măng The Vissai Ninh Bình có trận đấu với đội Kelantan (Ma-laixi-a) trong khuôn khổ giải AFC Cup. Trước đó, ngày 15-3-2014, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, tiền vệ mang áo số 21 là Trần Mạnh Dũng đã gặp các cầu thủ Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn mang áo số 25), Lê Quang Hùng (Hậu vệ phải mang áo số 20), Lê Văn Duyệt (Hậu vệ biên mang áo số 5) để bàn việc cùng cá độ bóng đá trận đấu giữa Xi-măng The Vissai Ninh Bình và đội Kelantan. Nguyễn Mạnh Dũng, Lê Quang Hùng và Phạm Văn Duyệt đều đồng ý tham gia.

Ngày 16-3-2014, đội Xi-măng The Vissai Ninh Bình gồm 18 cầu thủ và sáu người của Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện sang Ma-lai-xi-a để chuẩn bị thi đấu. Ngày 17-3-2014, tại khách sạn ở Ma-laixi-a, Trần Mạnh Dũng (tiền vệ mang áo số 21) đã rủ các cầu thủ khác gồm Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn mang áo số 25), Lê Quang Hùng (Hậu vệ phải mang áo số 20), Phạm Xuân Phú (Hậu vệ mang áo số 29); Chu Ngọc Anh (Hậu vệ phải mang áo số 27), Nguyễn Gia Từ (Hậu vệ mang áo số 26); Phan Anh Tuấn (Tiền đạo mang áo số 18); Nguyễn Văn Hưng (Thủ môn mang áo số 32); Lê Văn Duyệt (Hậu vệ biên mang áo số 5) họp bàn và thống nhất tham gia cá độ, với hình thức bắt kèo "tài ba hòa", số tiền cá độ là hai tỷ đồng, nếu thua chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia đều tiền thắng cá độ.

Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng dùng điện thoại di động (lắp sim của Ma-lai-xi-a) liên lạc với đối tượng Đào Đức Lợi, SN 1978, trú tại An Hưng (An Dương, Hải Phòng) để đặt cá độ, Đào Đức Lợi đồng ý nhận cá độ.

Chiều 18-3-2014, trước khi ra sân thi đấu, các đối tượng trên tiếp tục gặp mặt và vẫn thống nhất cá độ như cũ. Khi ra sân, Trần Mạnh Dũng gọi điện cho Lợi đặt cá độ nhưng Lợi chỉ nhận cá độ với số tiền 1.020.000.000 đồng (một tỷ không trăm hai mươi triệu đồng). Trận đấu này, Xi-măng The Vissai Ninh Bình thắng Kelantan với tỷ số 3-2, các đối tượng trên thắng cá độ được số tiền 800 triệu đồng. Sau trận đấu, Trần Mạnh Dũng thông báo về số tiền thắng cá độ cho những người tham gia.

Ngày 19-3-2014, đội Xi-măng The Vissai Ninh Bình về TP Hồ Chí Minh, Trần Mạnh Dũng gọi điện yêu cầu Đào Đức Lợi chuyển tiền thắng cá độ. Để tránh bị phát hiện, Lợi bảo Trần Mạnh Dũng nhờ người khác ở TP Hồ Chí Minh nhận hộ tiền và Lợi nhờ tiệm vàng ở Hải Phòng chuyển tiền vào khách sạn Nhật Hạ.

Do không có người quen ở TP Hồ Chí Minh, Trần Mạnh Dũng trao đổi lại với Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng nhờ bạn là Trần Công Thành, SN 1981, trú tại phường Phạm Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh có CMND và hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh lấy hộ số tiền 800 triệu đồng mà Lợi chuyển. Sau khi nhận được số tiền trên, Nguyễn Mạnh Dũng đưa lại cho Trần Mạnh Dũng để chia cho những người cùng tham gia cá độ.

Hình thức cá độ của các đối tượng là "tài ba hòa" nghĩa là dựa trên tổng tỷ số trận đấu, nếu có dưới ba bàn thắng thì thua cá độ, nếu có ba bàn thắng thì "hòa" - không phải trả tiền cá độ, nếu có từ bốn bàn thắng trở lên thì thắng cá độ, không phân biệt đội nào thắng, thua. Về số tiền thắng cá độ, Trần Mạnh Dũng chia cho các đối tượng cùng tham gia cá độ như sau: Đối tượng được ra sân đá chính trong trận đấu với Kelantan là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người được 85 triệu đồng. Cầu thủ dự bị gồm Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng, mỗi người được chia 75 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Mạnh Dũng do phải về Ninh Bình trước nên chưa nhận tiền, Trần Mạnh Dũng đưa cho Phạm Xuân Phú cầm hộ tiền mà Nguyễn Mạnh Dũng được chia. Trần Mạnh Dũng đưa cho Lê Văn Thắng (tiền vệ mang áo số 16 của đội Xi-măng The Vissai Ninh Bình) - là người biết việc cá độ bóng đá nhưng không tham gia, số tiền 20 triệu đồng; Trần Mạnh Dũng chuyển tiền "phế cá độ" cho Lợi 15 triệu đồng...

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo Công an TP HCM/Báo Nhân dân

Nguồn: