giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ sáu 30/09/2016 00:04

10:39 | 02/08/2012

Việt Nam chậm phát triển công nghiệp hỗ trợ

(Petrotimes) - Hiện nay, ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam phát triển rất chậm, hầu hết các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ vẫn phải nhập khẩu. Điều này không chỉ làm giảm giá trị gia tăng xuất khẩu mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài.

Tỉ lệ nội địa hóa của ngành dệt may hiện chỉ mới hơn 45%, ngành giấy mỗi năm nhập 300 - 400 triệu USD nguyên phụ liệu, ngành da giày, chế biến gỗ…cũng phải nhập nguyên phụ liệu với số lượng lớn từ các nước. Nhiều ngành công nghiệp hiện nay phụ thuộc đến 80% nguyên liệu của nước ngoài như: ngành đóng tàu, ngành ô tô.

Nguyên nhân khiến ngành công nghiệp hỗ trợ của nước ta còn chậm phát triển là do quy mô công nghiệp hỗ trợ trong nước còn đơn giản, nhỏ, lẻ, chủ yếu sản xuất các linh kiện chi tiết giản đơn, giá trị gia tăng thấp… Ngoài ra, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ gặp nhiều khó khăn vì đây là ngành đòi hỏi công nghệ cao, lao động chất lượng cao nhưng lại có rủi ro cao nên nhiều doanh nghiệp chưa mạnh dạn đầu tư phát triển.

Ngành công nghiệp hỗ trợ vẫn là một khâu yếu của công nghiệp Việt Nam

Ông Vũ Xuân Mừng - Phó Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Công Thương tại TP HCM cho biết: Ngành công nghiệp hỗ trợ có vai trò cực kỳ quan trọng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Nếu chậm phát triển công nghiệp hỗ trợ trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp FDI rút vốn khỏi thị trường Việt Nam vì thiếu nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện nay công nghiệp hỗ trợ vẫn còn là một khâu yếu của công nghiệp nước ta. Để phát triển ngành này chúng ta cần có những chính sách mang tính khoa học phù hợp; có những ưu đãi về tài chính, về hạ tầng, đầu tư,… để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này.

Ngành công nghiệp hỗ trợ được xếp vào 1 trong 4 ngành ưu tiên phát triển ở nước ta và được ưu đãi vay vốn ngân hàng với lãi suất từ 13%/năm trở xuống. Hiện nay, cũng có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, cần tiếp tục có thêm những chính sách hỗ trợ và những hành động cụ thể để phát triển ngành công nghiệp này.

          Mai Phương

Nguồn:
Từ khóa:

công nghiệp hỗ trợ