Thứ năm 21/06/2018 22:54

Vì sao TQ từ chối cho tàu sân bay Mỹ thăm cảng Hongkong?

09:33 | 30/04/2016

|
Trung Quốc đã từ chối cho Mỹ đưa một nhóm tàu tấn công đến thăm cảng Hongkong vào tuần tới trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng ngoại giao liên quan đến vấn đề Biển Đông.

 

tin nhap 20160430084420
Hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis của Hải quân Mỹ

Bloomberg hôm qua (29/4) trích lời phát ngôn viên Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Hongkong, bà Darragh Paradiso nói rằng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo cho phía Mỹ biết về quyết định từ chối cho hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis và các tàu hộ tống của quân đội Mỹ thăm cảng Hongkong. Theo bà Paradiso, Bắc Kinh không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này.

“Chúng tôi có một hồ sơ theo dõi lâu dài các chuyến viếng thăm cảng Hongkong thành công, bao gồm cả chuyến thăm hiện tại của tàu USS Blue Ridge. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra”, bà Paradiso nói và viện dẫn chuyện chiếc soái hạm của Hạm đội 7 đang thả neo ở cảng Hongkong.

Như vậy, hà cớ gì Bắc Kinh lại từ chối cho hàng không mẫu hạm USS John C.Stennis thăm cảng Hongkong, trong khi vừa đồng ý cho tàu USS Blude Ridge thực hiện chuyến thăm tương tự? Liệu việc này có liên quan đến chuyện hồi đầu tháng 4/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carton đã lên tàu sân bay USS John C.Stennis khi nó đang hoạt động ở Biển Đông - nơi Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc là đang gia tăng quân sự hóa và ráo riết thực hiện các tham vọng lãnh thổ của họ hay không?

Bình luận về động thái này của Bắc Kinh, ông Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, đồng thời là một trong những cố vấn chính sách đối ngoại của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết, tàu sân bay USS John C.Stennis đóng một vai trò trung tâm trong các nỗ lực của Hoa Kỳ để chứng minh sự hiện diện an ninh liên tục của Washington trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Theo ông Shi Yinhong, chiếc tàu sân bay này đã trở thành “biểu tượng của nỗ lực châm ngòi cho những căng thẳng chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ”. Sự từ chối của Bắc Kinh phản ánh tình hình căng thẳng hiện thời trong quan hệ an ninh Trung – Mỹ. Nếu không có yêu cầu an ninh đáng kể thì các chuyến thăm cảng thường lệ sẽ không bị hủy bỏ.

Các nỗ lực theo đuổi yêu sách chủ quyền quá đáng và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông đã làm bùng lên tranh chấp giữa Bắc Kinh và các quốc gia Đông Nam Á khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Bắc Kinh vốn đã khó chịu vì “sự quan tâm” đến tình hình Biển Đông của các cường quốc ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản, nay lại càng thêm tức tối khi các nước này thường xuyên cảnh báo chống lại các hành vi sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, cưỡng chế, cưỡng ép, thay đổi nguyên trạng khu vực này từ phía Bắc Kinh.

Washington và Tokyo đồng thời khuyến khích việc các nước liên quan giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế và tìm công đạo ở các cơ chế trọng tài quốc tế, mà vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye là một ví dụ.

Mới đây, ngày 28/4 nhiều thượng nghị sỹ ở lưỡng Đảng của Mỹ còn đề xuất “Đạo luật An ninh hàng hải châu Á -Thái Bình Dương” mà họ tin sẽ củng cố những hỗ trợ an ninh cho các đối tác của Mỹ tại Đông Nam Á và tăng các hoạt động tuần tiễu của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, nhằm chống lại điều mà người Mỹ gọi là “cung cách hành xử hung hăng và khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông”, thách thức quyền tự do hàng hải tại tuyến đường biển thiết yếu này.

Giới quan sát đánh giá, trong thời điểm PCA sắp ra phán quyết về vụ kiện của Philippines, việc các cường quốc ngoài khu vực kêu gọi Trung Quốc tôn trọng và nghiêm túc thực thi phán quyết của tòa, đang gây áp lực rất lớn cho Bắc Kinh, khiến nước này càng ráo riết đẩy nhanh quá trình quân sự hóa và thay đổi nguyên trạng Biển Đông, đồng thời vận động hành lang, tìm sự ủng hộ đối với lập trường của họ ở một số nước có quan hệ thân cận với Bắc Kinh như Nga và một số nước thuộc khối ASEAN.

tin nhap 20160430084420

Trung Quốc tiếp tục bịa đặt

“Vì đuối lý và ngày càng bị cô lập nên Trung Quốc đã bịa đặt ra việc đạt được sự đồng thuận với Lào, Campuchia và Brunei về vấn đề Biển Đông. Nơi đây đang dần trở thành một “điểm nút, điểm tới hạn” mà Mỹ và Trung Quốc đang tiệm cận rất gần. Chỉ một sai lầm nhỏ có thể kéo theo những điều tồi tệ ảnh hưởng đến quyền tự do hàng hải, hàng không – điều mà Mỹ coi là lợi ích quốc gia ở Biển Đông”, ông Phạm Nguyên Long phân tích.

tin nhap 20160430084420

Kissinger lật lọng nói Mỹ không làm lơ cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Chiến tranh Việt Nam ở Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson ở Texas, hôm 26/4, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tuyên bố: “Mỹ không có thỏa thuận nào với Trung Quốc về Hoàng Sa hơn 40 năm trước”. Đây là lần đầu tiên ông trả lời cáo buộc Mỹ làm ngơ để Trung Quốc chiếm quần đảo này từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

tin nhap 20160430084420

Trung Quốc “muối mặt” tại hội nghị ASEAN

Những lời dối trá của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mấy ngày trước về việc đạt thỏa thuận với Campuchia, Lào và Brunei liên quan tới hồ sơ Biển Đông, đã khiến đại diện Bắc Kinh muối mặt tại Hội nghị về việc thực thi Tuyên bố DOC tại Singapore diễn ra ngày 27 và 28/4.

 

Linh Phương

Share on Google+