Thứ sáu 25/05/2018 16:14

Vì sao lãi suất tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực?

16:50 | 17/05/2017

|
Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017 diễn ra vào sáng 17/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng lý giải những lý do lãi suất ngân hàng tại Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực.

Cụ thể, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, từ năm 2016, trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát có xu hướng tăng, cầu vốn tín dụng và phát hành trái phiếu Chính phủ tiếp tục ở mức cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư còn thấp tạo áp lực đến cầu vốn tín dụng, NHNN kiên trì điều hành các giải pháp phù hợp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp nhưng đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Một số nước trong khu vực (Nhật Bản, Trung Quốc...) có lãi suất cho vay thấp là do: Lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định; khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp cao; hoạt động sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

vi sao lai suat tai viet nam cao hon cac nuoc trong khu vuc
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2017

Trong khi đó, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu vốn cho sản xuất- kinh doanh và phát triển kinh tế- xã hội của tất cả các khu vực kinh tế đều ở mức cao, kinh tế vĩ mô về cơ bản ổn định nhưng các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự bền vững, lạm phát dễ biến động, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn, đồng thời thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển đồng bộ, dẫn tới nhu cầu vốn của doanh nghiệp cũng như vốn đầu tư cho phát triển kinh tế phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng...

Các yếu tố này đã ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD). Tuy nhiên, so sánh số liệu với một số nước trong khu vực như Myanmar, lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm thì mặt bằng lãi suất cho vay bằng VNĐ của Việt Nam hiện nay khoảng 6- 11%/năm, lãi suất cho vay bằng ngoại tệ trong khoảng 3- 4% vẫn ở mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô.

Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội ngày 8/11/2016 đã giao ngành Ngân hàng phấn đấu đến năm 2020 giảm lãi suất cho vay trung bình trong nước có tính cạnh tranh so với mức lãi suất cho vay trung bình trong nhóm ASEAN-4.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ để điều hành lãi suất ổn định, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát; tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay; đặc biệt quan tâm đến lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ cao, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

Tú Cẩm

Share on Google+