Thứ năm 21/06/2018 04:04

Venezuela định bàn riêng về thỏa thuận OPEC với Nga, Arập Xêút

20:07 | 29/08/2017

|
Tân Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino cho biết, ông dự định sẽ đến thăm Arập Xêút và Nga trước cuộc họp ngày 22/9 sắp tới của Ủy ban giám sát chung (JMMC) việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài OPEC.
venezuela dinh ban rieng ve thoa thuan opec voi nga arap xeut
Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pino

Theo truyền thông Nga, trước kỳ họp sắp tới của JMMC tại Vienna (Áo), ông Del Pino dự kiến sẽ thực hiện chuyến công du kéo dài 10 ngày và có kế hoạch thăm Moskva và Riyadh. Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela sẽ thảo luận về việc thực hiện cắt giảm sản lượng với những người đồng cấp Nga và Arập Xêút - hai “kiến trúc sư” của thỏa thuận và sẽ “đề xuất những thay đổi, nếu cần thiết”.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela không tiết lộ chi tiết ông sẽ bàn thảo những gì với những người đồng cấp phía Nga và Arập Xêút, trong khi Bộ Năng lượng Nga vẫn chưa xác nhận chuyến thăm của ông Del Pino.

Trong cuộc họp gần đây nhất của JMCC, ủy ban này cho biết, thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng để tái cân bằng, nhưng tất cả các lựa chọn, bao gồm việc gia hạn cắt giảm sau tháng 3/2018 vẫn được OPEC và các đối tác ngoài OPEC xem xét.

Doanh thu từ dầu mỏ của Venezuela chiếm 95% tổng doanh thu xuất khẩu của nước này. Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này đang giảm, không chỉ vì đang phải thực hiện cắt giảm theo cam kết với OPEC, mà còn vì không thể đầu tư vào ngành dầu khí.

Do kinh tế phụ thuộc nặng nề vào dầu khí và lại đang ở trong tình trạng khủng hoảng, thiếu tiền mặt, hàng hóa nhu yếu phẩm… trầm trọng, nhiều năm nay Venezuela đã phải sử dụng nguồn thu từ dầu mỏ để thanh toán hàng nhập khẩu.

Sản lượng dầu mỏ của Venezuela đã giảm khoảng 1/5 trong 2 năm qua, xuống còn 1,93 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2017. Để so sánh, vào năm 2015, sản lượng dầu mỏ trung bình của Venezuela là 2,375 triệu thùng/ngày.

venezuela dinh ban rieng ve thoa thuan opec voi nga arap xeutVenezuela: Hoán đổi vị trí Bộ trưởng Dầu khí và Chủ tịch PDVSA
venezuela dinh ban rieng ve thoa thuan opec voi nga arap xeutPDVSA tính nhượng quyền điều hành NMLD Isla cho đối tác Trung Quốc

Linh Phương

Theo Oilprice

Share on Google+