giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ bảy 01/10/2016 06:53

18:17 | 15/10/2013

Về Kết luận thanh tra EVN: Cần phải nhận diện một cách đầy đủ, chính xác

Ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đưa quan điểm tại buổi họp báo quý III/2013 do Thanh tra Chính phủ tổ chức sáng nay (15/10).

Thanh tra Chính phủ tin EVN không tính tiền đầu tư nhà chung cư, nhà vận hành, công trình thể thao... vào giá điện.

Theo đó, ông Khánh cho biết, hiện Kết luận thanh tra về Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hiện vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo xử lý của Thủ tướng Chính phủ. Ông cũng cho rằng vì điện là mặt hàng gắn liền với người dân, xã hội nên được quan tâm đặc biệt là chuyện bình thường.

Đưa quan điểm về các vấn đề liên quan tới các khoản tiền xây chung cư, biệt thự, sân tennis, bể bơi, nhà trẻ... ông Khánh cho rằng cần phải nhận diện một cách đầy đủ, chính xác. Những biệt thự, bể bơi, sân tennis mà EVN gọi là khu nhà quản lý vận hành, cần thiết cho hoạt động của tập đoàn nhưng chúng tôi nhận định, những công trình này phải dùng nguồn vốn phúc lợi để đầu tư, xây dựng. Còn nếu dùng nguồn vốn khác, công trình đó rõ ràng sẽ được tính khấu hao dần vào giá thành điện.

“Chúng tôi vẫn cho rằng các công trình đó mang tính phúc lợi, còn EVN nói đó là công trình điều hành mang tính đặc thù” - Phó Tổng Thanh tra cho biết.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Khánh cho biết, ngày 14/10, Thanh tra Chính phủ đã có buổi làm việc với Bộ Công thương, EVN và nhận được khẳng định của Tập đoàn là những khoản đầu tư này hoạch toán riêng, không liên quan đến chi phí sản xuất để tính giá điện.

Tính đúng sai của khẳng định này đến đâu, ông Khánh cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục xem xét.

Liên quan đến vấn đề EVN giao chỉ tiêu lỗ cho một số đơn vị, ông Khánh nói: “Khi nào đạt được cơ chế thị trường điện cạnh tranh thì mới không phải tính  đến chuyện giao lỗ bao nhiêu, anh nào được lãi, anh nào phải lỗ để đảm bảo cân bằng, hợp lý giữa các khâu”.

Thanh Ngọc

Nguồn:
Từ khóa:

Kết luận thanh tra EVN

giá điện