giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ năm 29/09/2016 13:48

07:00 | 17/02/2013

Ưu tiên dịch vụ y tế cho người dân sống ở hải đảo

Đó là nội dung xuyên suốt trong Đề án “Phát triển y tế biển, hải đảo Việt Nam đến năm 2020” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đề án mới, Việt Nam sẽ đóng mới tàu biển đa năng, chịu được sóng cấp 8, có chức năng là tàu bệnh viện, đóng vai trò là cơ sở y tế lưu động trên biển

Đề án đặt chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ đào tạo, bổ túc bác sĩ về y học biển để có đủ năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh các bệnh lý đặc thù biển cho 70% các bệnh viện/trung tâm y tế huyện đảo và các bệnh viện ven biển thuộc các Bộ ngành kinh tế biển.

Với các xã đảo độc lập trên biển, Đề án đặt mục tiêu 100% các xã có trạm y tế, trong đó 50% đạt tiêu chí chuẩn y tế cho vùng biển, đảo. Phấn đấu 40% bệnh viện/trung tâm y tế huyện đảo có khả năng triển khai kỹ thuật ngoại khoa tương đương bệnh viện hạng 2.

Bên cạnh đó, đề án còn đầu tư cho 4 trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 theo mô hình “quân dân y kết hợp” có đủ khả năng phối hợp cấp cứu, vận chuyển cấp cứu trên biển. Đầu tư nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng cho 6 bệnh viện ven biển có trung tâm thu nhận và điều trị bệnh đặc thù vùng biển, đảo. Sẽ đóng mới tàu biển đa năng, chịu được sóng cấp 8, có chức năng là tàu bệnh viện, đóng vai trò là cơ sở y tế lưu động trên biển, phục vụ các ngành kinh tế trên biển xa bờ. Đồng thời, trang bị cho từ 1 đến 2 tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam có đủ thuốc, trang thiết bị y tế có khả năng xử lý một số cấp cứu thường gặp trên biển.

Theo QĐND

 

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

Trường Sa

Hoàng Sa

hải đảo

biên giới

chủ quyền đất nước

dịch vụ Y tế