Thứ năm 21/06/2018 22:49

Ukraine sẽ làm gì khi khí đốt Nga không còn quá cảnh?

17:57 | 06/07/2017

|
Ukraine đang phải chuẩn bị một kế hoạch hành động trong trường hợp khí đốt của Nga không còn quá cảnh qua lãnh thổ của mình, bà Boyko, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine cho biết hôm 5/7.
ukraine se lam gi khi khi dot nga khong con qua canh

Theo đó, trong trường hợp khí đốt của Nga ngừng quá cảnh Ukraine vào năm 2019, khi hợp đồng vận chuyển quá cảnh hết hạn và không được ký tiếp, Kiev sẽ phải xem xét lại khả năng chuyển đổi công năng hệ thống vận chuyển khí đốt (GTS) và các kho ngầm lưu trữ khí đốt (UGS) của mình.

Về vấn đề này, bà Boyko đề nghị Nội các Ukraine chuẩn bị các biện pháp cần thiết cho viễn cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu không còn quá cảnh qua Ukraine nữa. Do đó, Ukraine phải tìm mọi cách để giữ cho được vai trò quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu, giữ hình ảnh một quốc gia quá cảnh đáng tin cậy cho châu Âu. Điều đó rất quan trọng đối với Ukraine.

Theo giới phân tích, triển vọng ký kết hợp đồng vận chuyển mới với Gazprom để thay thế hợp đồng hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2019 vẫn còn rất mơ hồ. Việc Gazprom đang tích cực tiến hành các dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến cho Ukraine vô cùng lo lắng.

Trong tuyên bố tại Đại hội cổ đông thường niên hôm 30/6, ông Alexei Miller, Tổng Giám đốc Gazprom thông tin, đến đầu năm 2020, Gazprom có ​​kế hoạch cắt giảm quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraine khoảng 10-15 tỷ m3/năm.

Việc giảm quá cảnh khí đốt ở mức 10-15 tỷ m3/năm được đánh giá sẽ là một thảm họa cho Ukraine.

Bá Thủy

Theo Neftegaz

Share on Google+