Thứ tư 20/06/2018 03:20

Ukraine cấm máy bay Nga vào không phận

15:14 | 26/11/2015

|
(PetroTimes) - Ngày hôm qua (25/11), ngay sau khi Nga ngừng bán khí đốt cho Ukraine, chính quyền Kiev cũng quyết định đóng cửa không phận với toàn bộ máy bay Nga.
ukraine cam may bay nga vao khong phan
Thủ tướng Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk

Cụ thể, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk cho biết, chính phủ Ukraine đã quyết định đóng cửa không phận với máy bay Nga bao gồm cả máy bay quân sự và dân sự.

Theo ông Yatsenyuk, việc đóng cửa không phận là để đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như một đông thái đáp trả các hành động của Nga.

Trước đó, Kiev đã ra lệnh cấm toàn bộ các hãng hàng không Nga tại nước này, nhưng máy bay Nga vẫn được phép bay qua không phận Ukraine. Với quyết định vừa được ban hành, các máy bay Nga sẽ không được phép bay quá cảnh qua Ukraine.

ukraine cam may bay nga vao khong phan
Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot

Cùng ngày, tập đoàn khí đốt lớn nhất Nga Gazprom tuyên bố, chính thức ngừng bán khí đốt cho Ukraine do Kiev không thanh toán trước. Ukraine thì cho rằng, họ ngừng mua khí đốt từ Gazprom bởi có thể mua được từ các quốc gia khác với giá rẻ hơn.

Được biết, tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt của Gazprom diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi Nga và Ukraine ký kết thỏa thuận mà theo đó Nga phải đảm bảo nguồn cung khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2016. Nga cũng đồng ý hạ giá bán khí đốt cho Ukraine từ 251 USD/1.000m3 xuống 230 USD/1.000m3.

T.Quân

Share on Google+