Thứ bảy 24/03/2018 19:13

Ukraine buộc phải tăng 40% giá gas

16:00 | 16/02/2017

|
Giá khí đốt cho người tiêu dùng Ukraine có thể tăng đến 40% từ ngày 1/4/2017 trong trường hợp buộc phải thực hiện yêu cầu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về bãi bỏ các quy định nhà nước về giá.  
ukraine buoc phai tang 40 gia gas

Ngày 15/2, Giám đốc thương mại của Naftogaz, ông Yuri Vitrenko cho biết, nếu Ukraine sẽ không được IMF gia hạn việc bãi bỏ các quy định nhà nước về giá đối với các nhu cầu của người dân thì dựa trên giá hiện tại của khí đốt trên thị trường châu Âu, tỷ giá đồng hryvnia và các yếu tố khác, dự kiến giá bán khí đốt cho người dân sẽ phải tăng lên 40%.

Trước tháng 4/2017, các công ty khí đốt mọi địa phương và mạng lưới sưởi ấm sẽ phải thanh toán dứt điểm số tiền nợ 58 tỷ USD, và chuyển sang chế độ trả trước.

Trước đó, các chính trị gia Ukraine đã quả quyết sẽ thực hiện đầy đủ các yêu cầu của IMF và sẽ nâng mức giá các loại dịch vụ tiện ích công cộng trong nước lên ngang với mức giá của thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, ngay cả khi Kiev có thể đàm phán với IMF để gia tăng thời hạn bãi bỏ các quy định nhà nước về giá thì việc tăng giá khí đốt cũng vẫn sẽ không được hủy bỏ hoàn toàn mà chỉ được hoãn lại cho đến tháng 10/2017.

Kiev hy vọng rằng vào mùa thu năm 2017, Tòa án trọng tài quốc tế ở Stockholm sẽ buộc được Gazprom của Nga phải bồi thường cho Naftogaz và công ty này của Ukraine sẽ nhập khẩu khí đốt với giá bán buôn chỉ còn một nửa để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

“Nếu trước ngày 1/10/2017 Tòa trọng tài Stockholm không đưa ra một phán quyết có lợi cho Naftogaz, và nếu sử dụng giá chuyển tiếp hiện nay so với giá khí đốt cung cấp cho mùa đông 2016/2017 trong khi các thông số khác không thay đổi, giá bán buôn khí đốt cho các nhu cầu của người dân sẽ phải tăng ít nhất 47%” - ông Yuri Vitrenko khẳng định.

Vì vậy, một điều kiện quan trọng có tính sống còn là cần phải có được một phán quyết có lợi cho Ukraine từ Tòa trọng tài Stockholm, để tránh việc tăng giá một lần nữa, ông Yuri Vitrenko bày tỏ hy vọng.

Trong khi đó, việc tăng giá gas tiêu dùng dân dụng sẽ là một gánh nặng đè thêm lên vai của những người Ukraine bình thường, vốn đang mang gánh nợ 850 triệu USD cho các dịch vụ tiện ích công cộng.

Được biết, giá gas dân dụng ở Ukraine bắt đầu tăng từ năm 2015.

Từ tháng 5/2016, nhà nước Ukraine đã bãi bỏ chế độ giảm giá khí đốt được sử dụng trong mùa sưởi ấm, và dân chúng cũng như các doanh nghiệp, được cung cấp gas để sưởi ấm, bây giờ đều phải trả một mức giá thống nhất là 6.879 hryvnia/1.000 m3.

Từ tháng 7/2016 đến nay, tại Ukraine, giá gas dùng để sưởi ấm đã tăng gần gấp đôi.

Nhưng mọi chuyện không chỉ có thế.

Ngày 1/2/2017, Naftogaz đã tăng 23% giá khí đốt tự nhiên sử dụng trong sản xuất công nghiệp.

Cũng từ tháng 2/2017, Ủy ban Quốc gia phụ trách việc điều chỉnh các quy định trong lĩnh vực năng lượng và tiện ích công cộng đã nâng giá điện bán lẻ cho tiêu dùng công nghiệp.

Bá Thủy

Theo Naftagaz