Thứ năm 21/06/2018 04:04

Úc chấm dứt điều tra chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm Việt Nam

14:25 | 14/09/2017

|
Thông tin từ Bộ Công Thương, vào tháng 8 và tháng 10/2016, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã lần lượt khởi xướng điều tra 2 vụ chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam.

Sau quá trình điều tra, vào tháng 6 và tháng 8/2017, ADC đã lần lượt công bố báo cáo cuối cùng của 2 vụ việc. Theo đó, ADC quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với Việt Nam trong cả 2 vụ việc.

uc cham dut dieu tra chong tro cap voi nhom ep va thep ma kem viet nam
Thép mạ kẽm sản xuất tại Việt Nam.

Cụ thể, về mặt hàng nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế. Sau khi điều tra, ADC xác định: 1 trong số 3 công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên; 2 doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với mặt hàng nhôm ép Việt Nam.

Trong vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại. Sau khi điều tra, ADC xác định, các công ty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên và lượng trợ cấp không đáng kể. Mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với mặt hàng thép mạ kẽm của Việt Nam.

Trong vụ kiện thép mạ kẽm Việt Nam, nguyên đơn cho rằng, Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (hot rolled coil - HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu do được trợ cấp nên đã bị bóp méo (thấp hơn giá lẽ ra phải có). Việt Nam nhập khẩu chủ yếu nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi điều tra, ADC đã kết luận "không tồn tại tình hình thị trường đặc biệt" trong ngành thép mạ Việt Nam.

Việc ADC chấm dứt điều tra 2 vụ việc trên là kết quả tích cực và thành công của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam trong việc minh bạch hóa thị trường.

Bùi Công

Share on Google+