Thứ tư 20/06/2018 22:08

UAE kéo băng ở Nam Cực về làm nước ngọt

14:48 | 07/07/2017

|
Nhằm đối phó với thực trạng thiếu nước ngọt, một công ty của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã lên kế hoạch kéo những tảng băng từ Nam Cực về làm nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.  

Nước uống từ băng Nam Cực

Công ty Cố vấn Quốc gia của UAE đã đề xuất ý tưởng cung cấp nguồn nước ngọt mới cho khu vực thông qua phương pháp khai thác các tảng băng ở Nam Cực.

Cụ thể, khối băng sẽ được lấy từ đảo Heard. Các tàu kéo sẽ kéo khối băng đi qua một quãng đường dài 8.800km, vượt Ấn Độ Dương để về tới bờ biển Fujairah ở phía đông UAE.

Trung bình, các tảng băng ở Nam Cực có độ rộng 60-80m, nặng khoảng 100.000 tấn. Theo tính toán, cần khoảng thời gian lên tới một năm để kéo một tảng băng từ Nam Cực về tới UAE, chi phí được ước tính khoảng 500 triệu USD.

uae keo bang o nam cuc ve lam nuoc ngot
UAE sẽ khai thác các tảng băng trôi ở Nam Cực làm nguồn cung cấp nước sạch

Quá trình khai thác sẽ được tiến hành ngay khi tảng băng ở ngoài khơi. Cụ thể, công nhân sẽ triển khai đập băng thành các mảnh nhỏ, tiếp đến nghiền chúng thành nước, sau đó được đưa vào các bể chứa khổng lồ trước khi được chuyển vào hệ thống nhà máy xử lý.

Ông Abdulla Mohammad Sulaiman Al-Shehi, Giám đốc điều hành Công ty Cố vấn Quốc gia UAE nói: “Một tảng băng có thể chứa gần 76 tỉ lít nước, là một trong những nguồn cung cấp nước ngọt trên trái đất. Vì vậy, tham vọng của chúng tôi chính là tận dụng nguồn nước đang bị lãng phí này, biến nó thành một nguồn cung cấp nước mới không chỉ phục vụ lợi ích UAE, mà còn cho toàn khu vực”.

Với lượng nước ước tính, 1 tảng băng từ Nam Cực có thể đảm bảo nhu cầu sử dụng của 1 triệu người trong vòng 5 năm. Ngoài ra đây còn là loại nước tinh khiết nhất trên thế giới, ông Al-Shehi cho biết thêm.

Được biết, dự án sẽ chính thức khởi động vào đầu năm 2018, khi mà quãng đường giữa đảo Heard và Fujairah được đưa vào thử nghiệm và hệ thống giả lập hành trình hoàn thiện.

Xây núi nhân tạo gọi mưa

uae keo bang o nam cuc ve lam nuoc ngot
Khối băng sẽ được kéo qua quãng đường dài 8.800km

Nằm trên bán đảo Arập và giáp vịnh Ba Tư, UAE được biết đến là một trong những quốc gia khô hạn nhất thế giới, với lượng mưa trung bình mỗi năm chưa đến… 100mm.

Thiếu hụt nguồn nước là vậy, nhưng mức tiêu thụ nước trung bình của UAE lại đang nằm trong nhóm các quốc gia cao nhất thế giới. Lượng tiêu thụ nước tại nơi này được ghi nhận nhiều gấp đôi lượng tiêu thụ trung bình của các quốc gia khác.

Trước đó, với hy vọng tăng lượng mưa trong năm, giới chức UAE đã bắt tay vào nghiên cứu tính khả thi của dự án xây núi nhân tạo.

Các chuyên gia nhận định rằng, núi đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra mưa, bởi nó khiến không khí ẩm tăng nhanh, sau đó ngưng tụ tạo thành mưa. Tổ chức Nông Lương (FAO) thuộc Liên Hiệp Quốc cũng khẳng định, các ngọn núi ảnh hưởng nhiều tới khí hậu và điều kiện thời tiết. Nhờ ngăn dòng lưu thông của không khí, núi có tác động lớn đến gió, lượng mưa và nhiệt độ.

Được biết, UAE hiện đang bước vào giai đoạn đầu của dự án núi nhân tạo. Các chuyên gia thuộc Liên đoàn Các trường đại học Nghiên cứu khí quyển (UCAR) và Trung tâm Nghiên cứu khí quyển quốc gia (NCAR) của Mỹ đã được giới chức UAE tin tưởng giao triển khai dự án mang tính đột phá này.

Theo Trưởng nhóm nghiên cứu Roelof Bruintjes, nhóm này đang đánh giá mức độ tác động đến thời tiết của từng loại núi nhân tạo cũng như độ cao và độ dốc.

Mặc dù vậy, núi nhân tạo hiện vẫn là câu chuyện của tương lai, UAE vẫn đang ứng dụng công nghệ tạo mây nhân tạo để tìm kiếm những cơn mưa. Tính riêng năm 2015, UAE đã chi tới 558.000USD để dùng máy bay phun hợp chất hóa học tạo ra 186 đám mây nhân tạo mang mưa đến.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, nếu không sớm tìm ra lời giải cho bài toán về nước, quốc gia Trung Đông này sẽ phải đối mặt với tình trạng hạn hán và thiếu nước ngọt trầm trọng trong vòng 25 năm tới.

Trần Quân

Share on Google+