giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ sáu 30/09/2016 18:51

08:29 | 20/08/2012

Tuổi trẻ và giao thông

(Petrotimes) - Tuổi trẻ là lực lượng hùng hậu nhất trong xã hội, cũng là đối tượng chiếm tỷ lệ dân số đông nhất tham gia giao thông. Có sức khỏe, tri thức và nhận thức nên không có lý do gì tuổi trẻ lại không tích cực góp phần đắc lực vào việc giữ gìn, duy trì trật tự, an toàn giao thông

Chính vì những lẽ trên mà Ban Bí thư TW Đoàn đã cho ra đời Đề án Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự an toàn GT giai đoạn 2012 - 2017. Đề án này đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ GTVT cùng các cơ quan liên quan phối hợp với TW Đoàn thẩm định, kiện toàn để chính thức triển khai hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Tuyên truyền văn hóa giao thông trên các tuyến phố (Ảnh minh họa)

Đây là một đề án lớn có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt, khi thực hiện sẽ mang lại hiệu quả thiết thực nên được tất thảy đoàn viên thanh niên và toàn xã hội rất đồng tình, hưởng ứng. Tuy nhiên, thời gian qua, khi chưa ra đời đề án, tuổi trẻ cả nước đã tham gia tích cực bằng những việc làm rất cụ thể để tham gia vào việc giữ gìn trật tự, ATGT. Từ đầu năm 2008 đến nay, các cơ sở Đoàn đã tổ chức được 37.310 đợt ra quân tuyên truyền về ATGT, thu hút 4.015.634 lượt thanh, thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân tham gia. Nhiều hội nghị, hội thảo về ATGT đã diễn ra với 2.447.704 người tham dự.  100% cơ sở Đoàn đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết thực hiện 4 không khi đi xe máy. Cả nước hiện có 6.200 đội thanh niên tình nguyện tham gia vào 1.571 phần việc liên quan đến giữ trật tự, ATGT. Đã xây dựng được 11.991 tuyến đường do thanh niên tự quản trên cả nước. Cuộc vận động “Thanh, thiếu niên tham gia bảo đảm trật tự, ATGT” đã được đông đảo bạn trẻ tham gia. Từ đó đã có 138 gương điển hình được TW Đoàn và Ban ATGT quốc gia tuyên dương, khen thưởng.

Một số mô hình hoạt động đã mang lại hiệu quả cao như : “Đoạn đường tự quản”, “Cổng trường an toàn”, “Bến đò an toàn”, “Điểm giao cắt đường sắt – đường ngang an toàn”… Tại thủ đô Hà Nội, Thành đoàn cũng chỉ đạo cơ sở Đoàn ở các phường, xã, thị trấn tổ chức ít nhất phải có một đội tham gia điều phối giao thông tại địa bàn. Toàn thành phố đã thành lập được hơn 200 đội Thanh niên tình nguyện tham gia giữ trật tự, nhắc nhở người tham gia giao thông tuân thủ luật GT đường bộ và cùng CSGT xử lý mỗi khi tắc đường vào giờ cao điểm. Đội ngũ này đã tạo nên hiệu quả rất đáng kể bên cạnh các lực lượng chức năng chuyên nghiệp nhằm giảm thiểu nạn ùn tắc giao thông.

Các tổ chức Đoàn từ Trung ương tới các tỉnh, thành phố và mọi cơ sở đã rất nhanh, nhạy trong đời sống xã hội. Những năm qua và hiện tại, tình hình giao thông, đặc biệt là ở các đô thị, thành phó lớn đã có những diễn biến phức tạp do cơ sở hạ tầng giao thông không theo kịp với tốc độ tăng dân số nên đã trở thành vấn đề nóng bỏng, nổi cộm khiến Nhà nước phải đặc biệt quan tâm giải quyết. Nhưng không dễ khắc phục việc này trong một sớm, một chiều.

Bức tranh về tuổi trẻ hôm nay thật sáng đẹp. Song, đáng tiếc là đã bị vấy bẩn bởi một bộ phận bạn trẻ đã vô ý thức trong việc chấp hành luật giao thông. Theo điều tra của cơ quan chức năng thì trong các vụ tai nạn giao thông, một tỷ lệ lớn đã do những người trẻ tuổi gây ra. Họ đã phụ công bao bạn trẻ khác đang ra sức góp công vào việc ngăn chặn vấn nạn này.

Sự tham gia của Đoàn thanh niên vào mặt trận giao thông quả là rất đích đáng và cần thiết. Sẽ không có bất cứ đối tượng nào tham gia vào việc giữ gìn TT, ATGT tốt và hiệu quả hơn tổ chức của tuổi trẻ, bởi đây là một lĩnh vực đang rất khó khăn, nan giải. Nhưng “đâu cần, thanh niên có; đâu khó, có thanh niên”. Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh đã thực hiện sứ mạng của mình đúng như khẩu hiệu thiêng liêng này.

Ninh Bình

        

Nguồn:
Từ khóa:

an toàn giao thông

thanh niên với giao thông