Thứ tư 20/06/2018 12:45

Truyền thuyết “ma cá voi” Bake-Kujira

15:24 | 03/10/2017

|
Được trang Gizmodo xếp là “1 trong 14 truyền thuyết đáng sợ nhất về quái vật Nhật Bản”, nhưng cho tới nay, chưa một ai thực sự biết rằng, Bake-Kujira rốt cuộc là một con quái vật, một thứ ma mãnh hay một vị thần? 

Nỗi ám ảnh truyền kiếp

Mọi câu chuyện thần thoại, truyền thuyết Nhật Bản đều mô tả rằng, Bake-Kujira là một sinh vật khổng lồ mang bộ xương cá voi.

Theo đó, Bake-Kujira được các ngư dân “nhìn thấy” ở hòn đảo Okino, Nhật Bản vào thời cổ xưa. Ngay sau khi “ma cá voi” này hiện thân, ngôi làng trên đảo Okino bắt đầu hứng chịu liên tiếp những thiên tai “trời giáng” như hỏa hoạn, dịch bệnh và nạn đói triền miên. Những người dân biển cho rằng, Bake-Kujira chính là hiện thân của lời nguyền đáng sợ nào đó…

truyen thuyet ma ca voi bake kujira
Tranh vẽ Bake-Kujira

Cũng theo truyền thuyết, Bake-Kujira xuất hiện ở làng chài ven biển Okino vào một đêm tối mưa bão. Do thời tiết xấu, người ta chỉ nhìn thấy một khối trắng mờ khổng lồ chồi lên giữa biển. Bất chấp mưa gió, dân làng cử một vài người chài vạm vỡ, khỏe mạnh bơi thuyền lại gần vật thể lạ… Những người già cả, giàu kinh nghiệm trong làng thì nghĩ rằng, đấy có thể là một con cá voi lớn bị mắc cạn. Họ tìm mọi cách để tấn công vật thể nhìn giống cá voi kia. Thế nhưng thật lạ, bao nhiêu mũi tên, vũ khí sắc nhọn lao về phía “con vật” đều… biến mất một cách kỳ quái.

truyen thuyet ma ca voi bake kujira
Tranh vẽ Bake-Kujira

Lại nói, những người chài khỏe mạnh nhất ngôi làng khi đến gần vật thể lạ, họ vô cùng sửng sốt và sợ hãi khi thấy một bộ xương cá voi rất lớn nhưng lại không hề có da thịt. Kỳ dị hơn, bộ xương vẫn di chuyển như một sinh vật sống bình thường. Xung quanh bộ xương khổng lồ di động là những con cá lạ, chim lạ… Không lâu sau, dông bão ngớt dần, Bake-Kujira khổng lồ bỗng chìm xuống biển, cũng bất thình lình như khi nó xuất hiện.

Những ngư dân vạm vỡ đem theo mối hoài nghi trở về bờ, họ cho rằng rất có thể những gì họ vừa thấy là “hồn ma” của một con cá voi khổng lồ bị dân làng giết trong một cuộc săn bắt hay một vị thần từ phương xa tới… Kể từ đó, không ai được thấy Bake-Kujira nữa.

Tôn giáo cá voi?

Cần nói thêm rằng, vào thời điểm mà Bake-Kujira xuất hiện, người dân chài Okino sống dựa vào nghề săn bắt cá voi. Họ bán cho các thương lái những con cá voi săn bắt được và sống no đủ suốt cả năm nhờ nguồn lợi này. Cũng bởi thế mà dân làng đồn đoán, “Bake-Kujira” chính là hồn ma của những con cá voi bị dân làng săn bắt, nay hiện về báo thù. Tất nhiên, mọi thứ chỉ là… đồn đoán mà thôi.

truyen thuyet ma ca voi bake kujira
Một ngôi đền thờ cá voi ở Nhật Bản

Từ đấy, dân chài Okino bỏ dần nghề săn bắt cá voi, họ chuyển sang săn bắt những loại cá gần bờ. Mỗi khi có cá voi xấu số dạt vào làng, ngư dân đều tổ chức chôn cất, cúng bái cẩn thận…

Xuất phát từ truyền thuyết “Bake-Kujira” mà cá voi được xem như tượng trưng cho các vị thần ở không ít ngôi làng ven biển Nhật Bản - quốc gia bao gồm nhiều đảo lớn, nhỏ. Thậm chí, các nhà nghiên cứu cho rằng, tồn tại hẳn một thứ được gọi là “Tôn giáo cá voi” ở một số ngôi làng ven biển nước này, được gọi là “Hyochakushin” trong tiếng Nhật.

Với phần lớn người dân chài, cá voi là hiện thân của những vị thần hung dữ, bởi vậy họ phải cầu nguyện và xoa dịu cơn giận dữ của những vị thần. Mỗi lần những cơn bão biển tồi tệ xuất hiện, với họ đó là lúc thần cá voi đang nổi giận.

Rốt cuộc Bake-Kujira là một loài thủy quái, một thứ ma mãnh hay một vị thần? Câu trả lời mãi mãi là một ẩn số.

Đến nay, vẫn chưa ai biết nguồn gốc của những câu chuyện về “cá voi ma” Bake-Kujira. Vào khoảng những năm 1950, một họa sĩ Nhật Bản có tên là Mizuli Shigeru đang biểu diễn vở kịch giấy kamishibai với chủ đề “Bake-Kujira” thì thấy trong người không được khỏe rồi sốt cao. Sau đó, ông Shigeru buộc phải ngừng biểu diễn vở kịch. Được biết, trước và trong suốt chuyến lưu diễn đó, họa sĩ này đã ăn khá nhiều thịt cá voi.

Bản thân ông họa sĩ sau đó thừa nhận, sự việc xảy ra với cá nhân ông chính là sự “hiển linh” của “cá voi ma” Bake-Kujira và là lời nguyền của thần cá voi.

Mai Lâm

Theo Hyakumonogatari

Share on Google+